21 ทริคง่ายๆ ที่ใช้ GOOGLE TRENDS สร้างกลยุทธ์ให้การตลาดเนื้อหา

21 ทริคง่ายๆ ที่ใช้ GOOGLE TRENDS สร้างกลยุทธ์ให้การตลาดเนื้อหา

Google Trends คืออะไร หากคุณเป็นผู้ที่ใช้งานคนหนึ่ง ที่ทำงานอยู่ในสาย Digital Marketing ต่างต้องทำการค้นหาวิธีการเพื่อที่จะพัฒนาประสิทธิภาพของตลาด ของเนื้อหาให้ดีขึ้นในทุก ๆ วัน ซึ่งการใช้ Google Trends ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธี หรืออีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก ที่จะช่วยให้พัฒนาและสร้างกลยุทธ์ให้กับการทำ Content Marketing และหลาย ๆ คนอาจจะเคยใช้

เครื่องมือเหล่านี้กันมาบ้างแล้ว และในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องเทคนิคการใช้ Google Trendsพื่อสร้างกลยุทธ์ของตลาดเนื้อหา พร้อมทั้งคำแนะนำคุณสมบัติแบบดีที่สุดในการเข้าใช้งาน ซึ่งเทคนิคก็จะมีดังต่อไปนี้

21 เทคนิค การสร้างกลยุทธ์ผ่านทาง Google Trends

Keyword Traffic
Keyword Traffic

Keyword Traffic

Google Trends เป็นเครื่องมือที่เป็นของ Google เพราะฉะนั้น เครื่องมือตัวนี้จะเป็นเครื่องมือที่มีข้อมูลที่นน่าเชื่อถือ แต่ไม่ได้รับกันว่าข้อมูลที่ได้รับนั้นจะแม่นยำขนาดไหน เพราะคุณอาจจะไม่ได้เห็นถึงปริมาณผุ้ที่เข้าชมตามจำนวนที่แท้จริงได้ แต่สามารถเห็นภาพเปรียบเทียบของคำแต่ละคำที่คุณทำการค้นหาได้ เพื่อให้เห็นได้ว่าตัว Keyword ที่คุณจะใช้นั้นปริมาณที่ผู้คนทำการค้นหาน้อยมากเพียงใด

Rising Queries
Rising Queries

Rising Queries

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในเรื่องของการค้นหาที่เกี่ยวข้อง นั่นก็คือ เรื่องของการตั้งค่าฟังก์ชันให้สูงขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงหัวข้อนั้น ๆ ได้ก่อนที่จะได้รับความนิยมแพร่หลายในตลาด และ ก่อนที่จะเข้ารับการแข่งขันที่สูงขึ้น หากคุณใช้วิธีการนี้ คุณก็จะได้รับข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณภาพ และ สามารถดึงดูดผู้เข้าใช้งานใหม่ ๆ ได้อย่างแน่นอน พร้อมทั้งคุณยังสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย  

Publishing Schedule
Publishing Schedule

Publishing Schedule

ในปัจจุบัน 2021 นี้ Digital Marketing ในส่วนใหญ่จะมีการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล และตัว Google Trends ตัวนี้ก็สามารถคาดคะเนวันที่ สำหรับการเผยแพร่ข้อมูลเนื้อหาของคุณ และมีการจัดระเบียบข้อมูลต่าง ๆ ที่มีได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังสามารถเข้าถึงข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าวันใดที่มีการมีส่วนร่วมและได้รับความสนใจมากที่สุด และ ควรจะเผยแพร่ข้อมูลเหล่านั้นในช่วงเวลาใด ซึ่งในจุดนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับคุณได้อย่างแน่นอน เพื่อให้คุณนั้นเตรียมตัวและทำการวางแผนให้เนื้อหาของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

Topic Clusters
Topic Clusters

Topic Clusters

โดยปกติแล้ว ทุกคนมักจะคิดว่าหัวข้อหนึ่งต่อหนึ่งบทความทำให้เมื่อจบบทความนั้น เรื่องที่คุณเขียนขึ้นมาก็จะอยู่ได้แค่ช่วงเวลาอันสั้น แต่ Topic Clusters ตัวนี้จะช่วยให้คุณสามารถตั้งชื่อหัวข้อขึ้นมาได้ 1 หัวข้อ และยังสามารถต่อยอดอีกหลาย ๆ บทความที่คุณต้องการได้อีกด้วย

Content Plan
Content Plan

Content Plan

คุณสามารถทำการตรวจสอบข้อมูลของ Keyword ที่คุณสามารถใช้ได้ในระยะยาว และ ระยะสั้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลา 1 ปี 3 ปี หรือ 5 ที่ผ่านมาก็แล้วแต่ เพื่อให้คุณนั้นสามารถดูแนวโน้มของการเติบโตของคำ ๆ นั้นได้ เท่านั้นยังไม่พอคุณจะต้องพยามทำเนื้อหาของคุณให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม เพราะถ้าหากคุณเห็นว่าตัว Keyword ที่คุณต้องการใช้นั้น จะมีผลลัพธ์ในเรื่องของการค้นหาน้อย และ จะไม่ค่อยมีคนหาสักเท่าไหร่ คุณจะได้หลีกเลี่ยงไปใช้คำอื่น ๆ แทนได้นั้นเอง

Keyword Categories
Keyword Categories

Keyword Categories

การจัดการกลุ่ม Keyword ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกฟีเจอร์ที่คุณควรเรียนรู้ในเรื่องของการใช้ คุณสามารถเลือกหมวดหมูของคำต่าง ๆ ได้ก่อนเพื่อที่จะนำไปวิเคราะห์ เพราะคุณจำเป็นต้องรวบรวมข้อมูลก่อนเสมอเพื่อทำการตัดสินใจ และสาเหตุนี้จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การจัดหมวดหมู่มีความสำคัญนั่นเองค่ะ

Related Queries 1
Related Queries

Related Queries

ฟังก์ชันการค้นหาคำตอบที่เกี่ยวข้องจะช่วยให้คุณสามารถสร้างกลุ่มคำ หรือ เปิดเผยสิ่งที่กำลังจะเป็นที่นิยมในกลุ่มของคุณ เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณสร้างเนื้อหาแบบหลาย ๆ บทความอย่างครอบคลุมในเรื่องเดียวกันได้

Short View Insights
Short View Insights

Short View Insights

Short View เป็นฟีเจอร์ที่ดีที่สุดสำหรับตลาดเนื้อหา เพราะเนื่องจากเป็นการแสดงข้อมูลอย่างละเอียดในระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่งข้อมูลที่คุณได้รับจะเป็นข้อมูลเชิงลึก และยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ต่อกับแผนของคุณ อาทิเช่น ระยะเวลาภายใน 90 หรือ 30 วัน คุณจะเห็นว่าวันไหนที่ผู้คนทำการค้นหา หรือ แชร์เนื้อหานั้น ๆ ของคุณนั้นเองค่ะ

Synonyms
Synonyms

Synonyms

Content Writer โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้คำพ้องเพื่อเป็นการสร้างบทความที่มีความน่าสนใจเพื่อดึงดูด เพราะคำพ้องเหล่านั้นจะมีประโยชน์ต่อบทความสั้น ๆ ยกตัวอย่าง เช่น การที่มีผู้เข้าชมเยอะแบบมากขึ้น เป็นต้น ซึ่ง Google Trends นั้นเป็นตัวช่วยค้นหาคำพ้องความหมายของ Keyword ที่คุณใช้ได้ 

Competitor Monitoring
Competitor Monitoring

Competitor Monitoring

ในขณะที่คุณทำการตรวจสอบแบรนด์ของคุณอยู่ แต่คุณอย่าลืมนะคะว่าคุณจะต้องตรวจสอบคู้แข่งของคุณด้วย เพราะว่าสิ่งที่คู่แข่งกำลังทำนั้นคืออะไร ต้องวิเคราะห์ เนื้อหาสิ่งที่พวกเขาทำ เพื่อนำมาพัฒนาเนื้อหาที่ดีให้กับเว็บไซต์ของคุณ

Geography Data
Geography Data

Geography Data

การทำ Local SEO จำเป็นต้องใช้ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ เพื่อเสริมประสิทธิภาพของเนื้อหาและการเผยแพร่ คุณจะได้เห็นว่าแต่ละพื้นที่นั้น ว่ามีเรื่องอะไรที่กำลังเป็นที่ได้รับความนิยม หรือ เรื่องอะไรที่ผู้คนกำลังทำการค้นหาในช่วงเวลานั้น ๆ ยิ่งถ้าหากคุณทำคอนเทนต์ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เจาะกลุ่มคนแต่ละพื้นที่ ซึ่งเทคนิคนี้ก็จะช่วยให้คุณปรับเนื้อหาของคุณให้กับกลุ่มคนแต่ละพื้นที่นั้นได้

Social Media Hashtags
Social Media Hashtags

Social Media Hashtags

การใช้แฮชแท็กจะช่วยให้คุณนั้นสามารถเข้าถึงคนอย่างกว้างขวางและทำให้พวกเขาเหล่านั้น เข้ามาอีกส่วนร่วมในแพลตฟอร์มนั้นของคุณได้ง่าย ส่วน Google Trends จะช่วยระบุแฮชแท็กโซเชีบลมีเดียที่กำลังมาแรง หากคุณค้นหาหัวข้อที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งการค้นหาวิธีที่คุณสร้างสรรถ์แฮชแท็กของคุณให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้นได้นั้นเอง

Content Freshness
Content Freshness

Content Freshness

เนื้อหาที่มีความใหม่ จะเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมในการเพิ่มผู้เข้าชม รวมไปถึงเนื้อหาเก่านำมาปรับปรุงใหม่ ลองค้นหาหัวข้อใหม่ ๆ จากเทรนด์ที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คุณต้องปรับปรุงเนื้อหาให้สอดคล้องกับแนวมโน้มที่จะเติบโตขึ้นด้วย

Seasonal Patterns
Seasonal Patterns

Seasonal Patterns

ผู้บริโภคมีรูปแบบการใช้จ่ายซื้อต่าง ๆ ที่เปลี่ยนำไปตามฤดูกาลต่าง ๆ หรือ เปลี่ยนไปตามวันสำคัญต่าง ๆ ซึ่งจุด ๆ นี้ก็เป็นโอกาสที่การทำให้ Content Marketing ของคุณนั้นมีอิทธิพลต่อลูกค้า และการเป็นผู้ที่ทำการตลาดตามฤดูกาล Google Trends จะช่วยให้คุณทราบถึงหัวข้อของ Keyword หรือตัวผลิตภัณฑ์ใดในปัจจุบันที่กำลังได้รับควมนิยมไปตามฤดูกาลนั้น เพื่อที่จะได้ปรับรูปแบบข้อมูลเหล่านั้นไปตามฤดูกาลให้ทันตามเทรนด์ได้นั้นเอง

Real-time Data
Real-time Data

Real-time Data

เป็นเครื่องมือ Google Trends ซึ่งเป็นตัวช้วยที่ทำให้คุณตัดสินใจกับข้อมูลที่เกิดขึ้นในรูปแบบเรียลไทม์ได้ เช่นเดียวกันกับ Google Analytics ที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ได้เช่นกัน แต่เครื่องมือตัวนี้จะเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับเรื่องเทรนด์ซะโดยส่วนใหญ่ ซึ่งจะเป็นข้อที่ได้เปรียบ ตรงที่คุณสามารถรู้เรื่องเกี่ยวกับเทรนด์และความสนใจของลูกค้าในขณะนั้นได้เลยทันที และคุณยังสามารถสร้างเนื้อหาที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ในทันทีเช่นเดียวกัน

Niche Finder

ดูแนวโน้มความนิยมและหาช่องทางที่ได้รับความนิยม ดูว่าช่วงเวลาที่ผ่านมากนั้น (ระยะเป็นปียิ่งดี) ว่ามีแนวโน้มของช่องทางต่าง ๆ นั้นเป็นอย่างไร คุณควรใช้ฟังก์ชันเปรียบเทียบข้อมูลในแต่ละปี หากคุณต้องการที่จะทำการตลาดในหลายช่องทาง เพื่อดูช่องทางในการเติบโตที่ดีได้มากยิ่งขึ้น

Dips in Traffic

การทำ SEO ที่ดี ไม่ควรทำแบบละเลย คุณควรทำการตรวจสอบสิ่งที่คุณทำอยู่เป็นประจำ เพราะอาจจะมีช่วงเวลาช่วงหนึ่งที่มีการเข้าชมนั้นลดลง และเครื่องมือตัวนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าที่การเข้าชมลดลง หรือ ได้รับความนิยมลดลงนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติหรือไม่ เพื่อให้คุณนำไปปรับปรุงให้ดีขึ้นในครั้งถัด ๆ ไป

Brand Awareness
Brand Awareness

Brand Awareness

ในปัจจุบัน 2021 นี้การทำ Brand Awareness มีความสำคัญมากกว่าเดิม ผู้บริโภคมักจะเลือกไม่ให้ความสนใจตัวผลิตภัณฑ์ แต่กลับไปสนใจแบรนด์อื่น ๆ แทนมากกว่า เพราะฉะนั้น คุณควรทำแบบสำรวจแบรนด์ของคุณบน Google Trends ร่วมด้วยเพื่อที่จะได้ทราบว่าสถาณ์การณ์ในตอนนั้นเป็นอย่างไรบนเครื่องมือนี้

Youtube
Youtube

Youtube

ตัววีดีโอกำลังกลายเป็นเนื้อหาที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2021 คุณสามารถทำการค้นหาหัวข้อในการสร้างวีดีโอของคุณได้จากเครื่องมือเหล่านี้ โดยจะมีฟีเจอร์ที่เป็นตัว Youtube Search และค้นหาหัวข้อสำหรับวิดีโอโดยเฉพาะให้เลือกใช้

Ad Copy
Ad Copy

Ad Copy

Google Trends จะเป็นตัวช่วยที่ดีช่วยให้คุณระบุ Keyword ที่กำลังเป็นที่นิยม โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะสำหรับการสร้างเนื้อหาทั่ว ๆ ไป เท่านั้น แต่คุณยังสามารถใช้เพื่อเขียนข้อความโฆษณาต่าง ๆ ที่ดีขึ้นได้ และถ้าหากคุณทำงานในงบประมาณที่จำกัด เครื่องมือตัวนี้ก็จะช่วยให้คุณวางแผนงบประมาณ PPC ล่วงหน้าได้ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่าย และ งบประมาณในส่วนนี้ลงไปได้

Inspiration
Inspiration

Inspiration

ข้อสุดท้าย คุณสามารถใช้เครื่องมือนี้ สร้างแรงบันดาลใจด้านเนื้อหา หากคุณกำลังคิดว่าจะทำอะไรแต่คิดไม่ออก เครื่องมือตัวนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดของคุณ จะช่วยชี้ให้เห็นทางความเป็นไปได้ รวมถึงแนวโน้มที่จะเติบโตในอนาคตให้คุณในทันทีที่คุณต้องการ

และตอนนี้คุณก็รู้แล้วใช่ไหมคะว่า Google Trends นั้นสามารถสร้างกลยุทธ์ให้กับการตลาด เนื้อหาของคุณได้อย่างไร การใช้เครื่องมือในการวางแผนเพื่อพัฒนาและดำเนินการตลาดเนื้อหาของคุณให้ดียิ่งขึ้นและทำให้เกิดประโยชน์อย่างมากที่สุดนั่นเอง