Google Analytics คืออะไร ทำไมนักธุรกิจออนไลน์จึงต้องรู้จัก

Google Analytics คืออะไร ทำไมนักธุรกิจออนไลน์จึงต้องรู้จัก

ในปัจจุบัน 2021 โลกของทางธุรกิจออนไลน์นั้นมีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในทุก ๆ ปี  แลเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยถ้าหากคุณรู้ว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นมีจำนวนผู้เข้าใช้งานกี่คนต่อวัน อายุเท่าไหร่ อาศัยอยูที่ใด และ เป็นเพศไหน และวันนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Google Analytics คืออะไร มีส่วนช่วยสำคัญอย่างไรในเรื่องของการทำการตลาดออนไลน์ ในปัจจุบัน GA จะเป็นเครื่องมือวัดผลทางการตลาดที่จะช่วยให้คุณสร้างโอกาสการเติบโตการเป็นเจ้าของเว็บไซต์ทางธุรกิจออนไลน์ ในการเข้าถึงพฤติกรรมการเข้าใช้งานของผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการขาย และ ยังช่วยในเรื่องของการต่อยอดการทำธุรกิจออนไลน์ในอนาคตตร่วมด้วย

Google Analytics คืออะไร?
Google Analytics คืออะไร?

Google Analytics คืออะไร?

Google Analytics คือ การให้บริการของ Google ที่จัดทำขึ้นมาเพื่อช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์ได้ทราบถึงข้อมูลทางสถิติต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณ ได้แบบ Real – Time เพราะทาง Google Analytics จะช่วยวิเคราะห์ข้อมูลในด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ที่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งช่องทางในการเข้าถึงเว็บไซต์ ลักษณะของผู้ที่เข้าใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณ รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้ที่เข้าใช้งานในเว็บไซต์ จนรวมไปถึงสถิตติการเข้าชมในแต่ละเว็บไซต์ เพื่อช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์นั้น ๆ สามารถนำข้อมูลในเชิงลึกเหล่านี้ นำมาวิเคราะก์เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ แถมยังช่วยในเรื่องของประสิทธิภาพทางด้านการตลาดได้เป็นอย่างดี

Google Analytics
Google Analytics

Google Analytics คืออะไร?  และทำไมถึงต้องใช้

Google Analytics หรือที่เรียกว่า GA จะเป็นตัวช่วยในเรื่องของการเก็บข้อมูลของกลุ่มผู้ที่เข้าใช้งานผ่านบนเว็บไซต์เพื่อช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์นั้น ๆ สามารถรายงานต่าง ๆ ไปใช้เพื่อวิเคราะห์ และทำความเข้าใจกับพฤติกรรมผู้ที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ อีกทั้งยังช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์นั้น ๆ รู้จักด้วยว่าเว็บไซต์ของตัวเองได้มากยิ่งขึ้นผ่านทางข้อมูลการเข้าใช้งานเว็บไซต์แบบรายชั่วโมง รายเดือน รายวัน หรือแม้กระทั่งรายปี และที่สำคัญมากที่สุดจะเป็นเรื่องของการให้บริการที่เปิดใช้งานได้ฟรี นั้นหมายความว่าถ้าหากคุณสามารถนำข้อมูลอันล้ำค่าเหล่านี้มาใช้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเว็บไซต์ทางธุรกิจของคุณได้โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว ซึ่งสามารถเข้าไปติดตั้งและใช้งานได้ทันที

จุดเด่นในการเข้าใช้งาน
จุดเด่นในการเข้าใช้งาน

จุดเด่นในการเข้าใช้งาน

  • ติดตั้งง่ายมาก ๆ แถมไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
  • วิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมการเข้าใช้งานทางเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ
  • สามารถผูกกับบัญชี Google Ads เพื่อช่วยในเรื่องของการวิเคราะห์ภาพรวมของการทำโฆษณาได้
  • ช่วยให้มีประสิทธิภาพในการทำการตลาดเพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น
Google Analytics ใช้วิเคราะห์ข้อมูลอะไรบ้าง?
Google Analytics ใช้วิเคราะห์ข้อมูลอะไรบ้าง?

Google Analytics ใช้วิเคราะห์ข้อมูลอะไรบ้าง?

สามารถวิเคราะห์ข้อมูลผ่านทาง 4 กลุ่มรายงานหลัก ๆ เลยนั่นได้แก่

  • Conversion Report จะช่วยในเรื่องการแสดงรายงาน เพื่อใช้การวิเคราะห์ความสำเร็จของจุดมุ่งหมายที่คุณทำการตั้งเอาไว้บน Google Analytics อาทิเช่น การบลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต และการสั่งซื้อสินค้า การชะระเงินผ่านทางเว็บไซต์ อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและพฤติกรรมต่าง ๆ ของผู้เข้าใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ได้ด้วย ตั้งแต่เริ่มเข้าใช้งานเว็บไซต์จนกระทั่ง ผ่านขั้นตอนทั้งหมดจนมาจบอยู่ที่กระบวนการซื้อขายที่ใช้เวลาแค่ไหน ลำดับการเข้าชมในแต่ละเว็บไซต์นั้นเป็นอย่างไร และ การใช้หน้าเวลาที่อยู่บนเว็บไซต์นั้นมากน้อยที่สุด
  • Audience Report ใช้สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับผู้เข้ารับชมเว็บไซต์ของคุณโดยลักษณะภูมิประชากรศาสตร์ อาทิเช่น เมือง ประเทศ ที่อยู่อาศัย อายุ เพศ และข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจ และ ความชอบของแต่ละคนที่เข้าชมเว็บไซต์ อีกทั้งยังบอกรายละเอียดแบบลึกได้ถึงยี่ห้อ และ อุปกรณ์ของผู้เข้าชมได้เลยทีเดียว
  • Behavior Report เป็นการรายงานวิเคราะห์ข้อมูลว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างไร มากน้อยเพียงใด อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการวิเคราะห์พฤติกรรมการเข้าใช้งานในแต่ละหน้าเว็บไซต์ได้ด้วยค่ะว่า ผู้ที่เข้าใช้งานเข้า หรือ ออกจากหน้าเว็บไซต์นั้นเป็นอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละหน้าเว็บไซต์นั้นถูกโหลดขึ้นมาแล้วกี่ครั้ง อยู่ในหน้าเว็บไซต์นั้นนานกี่นาที หรือ นานเท่าไหร่ อีกทั้งยังรวมไปถึงความเฉลี่ยในการโหลดแต่ละหน้าเว็บไซต์อีกด้วยค่ะ
  • Acquistion Report สามารถแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการเข้าถึงเว็บไซต์ของผู้ที่เข้าใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางธรรมชาติ ( Organic ) , ช่องทางโฆษณา , ช่องทาง Social Media หรือ ช่องทางต่าง ๆ ที่มีการเชื่อมต่อเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ เพื่อใช้วิเคราะห์ข้อมูลโดยรวมว่ามีผู้เข้าใช้งานทั้งรายเก่า และรายใหม่ และรับรู้การเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้มากแค่ไหน เข้าไปถึงได้จากแคมเปญอะไร และยังสามารถแสดงข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ด้วยนะคะว่ามาจาก Keyword อะไร ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการตัดสินใจในการเลือกช่องทางการทำตลาด
สรุป Google Analytics
สรุป Google Analytics

สรุปได้ว่า Google Analytics ดีอย่างไร

นั้นเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้คุณสามารถรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลในด้านต่าง ๆ ของผู้ที่เข้าใช้งานเว็บไซต์รวมไปถึงประสิทธิภาพของทางเว็บไซต์ของเรา เพื่อช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์นั้นสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ในเรื่องของการปรับปรุง คอนเทนต์ Content ในเว็บไซต์เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้เข้าใช้งาน และยังช่วยสร้างโอกาสในการขายสินค้าได้ภายในอนาคต

บทความแนะนำ: เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ควรที่จะมีลักษณะอย่างไร ?