Digital Marketing

Digital Marketing คืออะไร? และสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์ปี 2021

ก่อนที่จะมาอธิบายคำว่า Digital Marketing คือ อะไร ? มีความสำคัญอย่างไรต่อโลกธุรกิจออนไลน์ เราขอขยายความเลยนะคะว่าการตลาด และคำ ๆ นี้มีนัยที่สำคัญมากแค่ไหน และทำไมอุตสาหกรรม หรือ ธุรกิจต่าง ๆ ไม่ว่าจะขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ไปจนถึง SME ต่างให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก ซึ่งการตลาด เป็นคำที่ถูกนิยามถึงวิธีการในการทำให้ธุรกิจทำให้รู้จักไปสู่การสร้างผลกำไร หรือ ผล

ตอบแทนจากการลงทุน เพราะฉะนั้นคำว่าการตลาดจึงไม่ได้หมายความว่า การโปรโมทสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่มันยังช่วยครอบคลุมไปจนถึงกลยุทธ์ที่มีการให้บริหารจัดการต่าง ๆได้ทั้งภายในและภายนอกองค์กรอีกด้วย ซึ่งการตลาดจึงถือว่าเป็นโครงสร้างที่สำคัญและเป็นตัวชรี้วัดได้ว่าธุรกิจของคุณนั้นจะรอดหรือจะร่วงนั้นเองค่ะ

การตลาดดิจิทัล Digital Marketing สำคัญอย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์ ?
การตลาดดิจิทัล Digital Marketing

การตลาดดิจิทัล Digital Marketing สำคัญอย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์ ?

เมื่อคุณทำความเข้าใจกับความหมายของคำว่า “การตลาด” แล้ว ทีนี้เราจะมาอธิบายคำว่า Digital Marketing นั้นคืออะไร ? และ มีความสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์ ? คำตอบก็คือ การทำการตลาดแบบระบบดิจิทัลนั่นเองค่ะ Digital Marketing คือ การทำการตลาดรูปแบบหนึ่งโดยการโปรโมทสินค้าหรือการให้บริการผ่านช่องทางสื่อดิจิทัล เท่านั้นยังไม่พอยังสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคได้ เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายโดยใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ ทางสื่อดิจิทอล ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน 2021 นี้ เนื่องจากมีผู้บริโภคเข้าถึงสื่อได้อย่างง่ายดาย และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้การตลาดดิจิทัล Digital Marketing ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการสร้างการรับรู้การเกิดขึ้นของธุรกิจ แบรนด์ใหม่ ๆ ทำให้การรับรู้ในวงกว้างและจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เท่านั้นยังไม่พอ ยังสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้ในจำนวนมากได้โดยตรง ซึ่งธุรกิจแบรนด์ใหม่จึงมีโอกาสที่จะเป็นที่รู้จัก และ เติมโตได้อย่างรวดเร็วผ่านช่องทางต่าง ๆ ของ การตลาดแบบดิจิทัล

ช่องทางต่าง ๆ ของ Digital Marketing มีอะไรบ้าง

Affiliate Marketing
Affiliate Marketing

Affiliate Marketing

เป็นการทำการตลาดผ่านทางอินเตอร์เน็ตแบบสำเร็จรูปแบบใหม่ โดยอาศัยตัวแทนโฆษณา คนเชียร์สินค้า เซลล์แมน ผู้รีวิวสินค้า รวมไปถึง ตัวแทนจำหน่าย โดยได้รับผลตอบแทนในรูปแบบที่เรียกว่าค่าคอมมิชชั่นจากเจ้าของสินค้า เพราะในปัจจุบันนี้ ใคร ๆ ก็สามารถเป็นผู้ช่วยขายสินได้ เพราะการทำ Affiliate นั้นง่ายมาก ๆ เพียงแค่คุณช่วยโปรโมทสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ หรือ ช่องทาง Social Media ของตัวคุณเอง อาทิเช่น

 • แชร์โฆษณาวิดีโอผ่านช่องทาง YouTube
 • แชร์โฆษณาผ่านช่องทาง Facebook และ Instagram
Social Media Marketing
Social Media Marketing

Social Media Marketing

โซเชียลมีเดีย ซึ่งตัวช่วยนี้จะเป็นตัวช่วยการผลักดันให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จัก และ ขยับขยายไปขึ้นไปอยู่อันดับที่ดีขึ้นในเว็บไซต์ Google ซึ่งข้อดีของการทำการตลาดบนสังคมออนไลน์ หรือผ่านทาง โซเชียลมีเดีย นั่นก็คือ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย ได้แบบรวดเร็ว และช่วยในเรื่องของการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดการบอกต่อในหมู่มากได้แบบง่ายดาย ซึ่งช่องทางที่จะช่วยในการทำการตลาดผ่านทางโซเชียลมีเดียนั้นได้แก่

 • LinkedIn
 • Pinterest
 • Snapchat
 • Twitter
 • Facebook
 • Instagram
 • Google+
Social Media Marketing 1
Search Engine Marketing

Search Engine Marketing

เป็นรูปแบบการทำการตลาดออนไลน์ บนหน้าแสดงการค้นหา (Search Result Page) ยกตัวอย่างเช่น Baidu, Yahoo!, Bing , Google เป็นต้น โดยจะมีการทำโปรโมชั่นขึ้นมากับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายซึ่งจะเป็นผู้ที่เข้าใช้งาน Search Engine เพื่อให้รู้จักเว็บไซต์ บริการ หรือ สินค้าของคุณ และนำมาซึ่งยอดวิวผู้เข้าชมเว็บไซต์แถมยังช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งใช้ PPC (Pay Per Click) ในการลงโฆษณาบนหน้าแสดงผลการค้นหา โดยจะมีการคิดค่าใช้จ่ายจากการคลิกตัวข้อความโฆษณา ถึงแม้ว่าโฆษณาจะมีการแสดงขึ้นมา แต่ไม่มีการคลิกเข้าไป ก็จะไม่มีการเสียเงินในการลงโฆษณาแม้แต่บาทเดียว ซึ่งระบบโฆษณาแบบ PPC ที่เป็นที่นิยมทั่วโลกนั้น ได้แก่

 • ข้อความผ่าน LinkedIn
 • การโปรโมทสินค้าผ่านทาง Twitter
 • โฆษณาแบบชำระเงินผ่านทาง Facebook
Content Marketing
Content Marketing

Content Marketing

เนื้อหากลายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างมากที่สุด สำหรับการผลิตสื่อออนไลน์ในยุคปัจจุบันจากคำที่กล่าวไว้ว่า “Content is King” ซึ่งจะบ่งบอกถึงคุณค่าของการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ ซึ่งจะเป็นการช่วยส่งเสริมเว็บไซต์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกัน โดยวิธีการสร้างและแจกจ่ายเนื้อหานี้จะมีคุณค่าให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจุดประสงค์นี้จะมีให้กับกลุ่มเป้าหมายกลับการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจของคุณ โดยช่องทางที่มีส่วนช่วยในการทำการตลาดด้วยการใช้เนื้อหา นั้นได้แก่

 • บล็อกโพสต์ (Blogs)
 • Infographics
 • โบรชัวร์ออนไลน์และลุคบุ๊ค
 • หนังสืออิเล็กทรอนิกส์และบทความข้อเสนอแนะ
Online PR
Online PR

Online PR

ประชาสัมพันธ์ออนไลน์ คือ การติดต่อสื่อสารแบบสองทาง โดยจะมีการนำเสนอข่าวสาร ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ เสียง วีดีโอ กราฟฟิก ภาพ ผ่านทางบล็อกและเว็บไซต์ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับการประขาสัมพันธ์แบบดั้งเดิม แต่กลับทำในพื้นที่ออนไลน์ที่มีการเชื่อมโยงผ่านทางเครือข่ายทั่วโลกที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์แบบไร้พรมแดน ในทุกสถานการณ์ ทุกสถานที่ และทุกเวลา ในช่วงเวลาพร้อม ๆ กัน อาทิเช่น

 • ความคิดเห็นของผู้เข้าชมบนเว็บไซต์ส่วนตัว หรือ Blog (บล็อก)
 • รีวิวออนไลน์เกี่ยวกับการทำธุรกิจของคุณ
Email Marketing
Email Marketing

Email Marketing

ในยุคปัจจุบัน 2021 นี้ ทางธุรกิจ และ บริษัทต่าง ๆ ได้มีการทำการตลาดผ่านทาง Email เพื่อเป็นการแจ้งข่าวสาร โปรโมชั่นต่าง ๆ รวมถึงส่วนลดพิเศษให้แก่สมาชิกหรือลูกค้าทุกคนของบริษัท ตลอดจนเป็นการนำผู้ใช้ Email ไปยังเว็บไซต์ของบริษัทคุณได้ ซึ่งประเภทของ Email ที่มีการส่งไปอาจจะเป็นการนำเสนอในรูปแบบ

 • Email ติดตามผู้เข้าชมและดาวน์โหลดข่าวสารบนเว็บไซต์
 • Email ต้อนรับลูกค้าใหม่ ๆ
 • Email ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ
 • โปรโมชั่นวันหยุดสำหรับผู้ที่เป็นสมาชิก
Search Engine Optimization
Search Engine Optimization

Search Engine Optimization

การใช้เนื้อหาในการทำการตลาด Digital Marketing สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกลไกในการค้นหาผ่านทาง SEO ได้ และทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นมีการติดอันดับในหน้าของการค้นหา ซึ่งตัวนี้จะเป็นการเพิ่มปริมาณผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างแท้จริง โดยช่องทางที่จะได้รับประโยชน์จากการค้นหา SEO ซึ่งได้แก่

 • Infographics
 • Websites
 • Blog

ทำไมธุรกิจของคุณจึงจำเป็นต้องมีการทำการตลาดแบบดิจิทัล ?

เนื่องจากการทำการตลาดแบบดิจิทัลนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณทำการโปรโมทสินค้า และ บริการได้เพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยให้บริการลูกค้าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับการดูแล เอาใจใส่เป็นอย่างดีเยี่ยม และด้วยเหตุนี้การตลาดแบบดิจิทัลนั้นจึงเป็นประโยชน์สำคัญอย่างมากสำหรับแบรนด์และธุรกิจต่าง ๆ หากคุณยังไม่แน่ใจในการทำการตลาดแบบดิจิทัลว่าจะช่วยในเรื่องของการโปรโมทสินค้า หรือ บริการให้คุณได้จริงหรือไม่ อย่างไร คุณสามารุเลือกใช้บริการที่ปรึกษา การตลาอดออนไลน์ ปรึกษาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการทำการตลาด เพื่อเป็นผู้ช่วยให้กับคุณในเรื่องของการวางแผน วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย ปรับกลยุทธ์ วิเคราะห์คู่แข่ง และแก้ไขปัญหา เพื่อต่อยอดให้กับธุรกิจของคุณด้านการตลาดบนดิจิทัล  ซึ่งจะมีการครอบคลุมในทุกช่องทางออนไลน์และช่วยในเรื่องของการปรับภาพลักษณ์ที่ทางธุรกิจตอบโจทย์ทุกความต้องการ เพื่อเดินหน้าสู่ Digital Marketing อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อกระตุ้นยอดขาย และเพิ่มยอดขายสู่เป้าหมายที่ธุรกิจของคุณต้องการ