ก่อนทำ SEO ที่ควรรู้ก่อนเริ่มว่า Search Engine นั้นคืออะไร

ก่อนทำ SEO ที่ควรรู้ก่อนเริ่มว่า Search Engine นั้นคืออะไร

ถ้าหากคุณคือคนหนึ่งที่กำลังมีความสงสัย และอยากทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับแรก ของหน้า 1 ของเว็บ Google เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และในบทความนี้จะออกมาชี้แจ้งให้ทุกคนได้ทราบถึงความสำคัญของการทำ SEO แล้ว และเราก็ยังจะบอกวิธีการให้คุณนั้นสามารถทำ SEO ด้วยตนเองเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับหน้าแรก Google ได้อีกด้วย หรือถ้าจะไปจ้างเอเจนซี่ คนอื่น ๆ ให้ทำ SEO คุณก็จะเข้าใจและจะพูดคุยกับเขาได้รู้เรื่องหากคุณพร้อมไปเริ่มกันได้เลยค่ะ เราขอขยายความถึงเรื่องพื้นฐานของสิ่งที่ทำให้คุณต้องทำ SEO กันดีกว่าและที่เรากำลังจะพูดถึงต่อจากนี้นั้นก็คือ Search Engine

Search Engine หมายถึง
Search Engine หมายถึง

Search Engine หมายถึง

หากมีการแปลในส่วนของคำนี้ก็จะแปลออกได้ว่า “เป็นเครื่องมือสำหรับใช้ในการค้นหา” ต่าง ๆ ให้คุณลองจินตนาการดูนะคะว่าในปัจจุบัน 2021 นี้ไม่มี Search Engine เอาไว้ให้คุณเข้าใช้งานในขณะที่บนโลกออนไลน์ก็จะมีเว็บไซตืแบบนับล้าน ซึ่งคุณสามารถค้นหาสิ่งที่คุณต้องการได้ แต่แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ Search Engine จึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งในการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเว็บไซต์ วีดีโอ รูปภาพ และอื่น ๆ บนอินเตอร์เน็ตทั้งหมด เพื่อขึ้นมาแสดงผลการค้นหาคำ “Keyword” ที่ผู้ใช้ทำการใส่เข้าไป

Search Engine มีอะไรบ้าง?

                แน่นอนว่าชื่อแรกที่คุณจะทำการนึกถึงเลยนั้นก็คือ Google แต่นอกจานนั้นก็ยังมี Search Engine อื่น ๆ อีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Bing, Ask , Yahoo หรือ อื่น ๆ ซึ่งจะเป็นของจีนอย่างเช่น Baidu Search เป็นต้น

การทำ SEO ที่ควรรู้ก่อนเริ่มมีอะไรบ้าง ?
การทำ SEO ที่ควรรู้ก่อนเริ่มมีอะไรบ้าง ?

การทำ SEO ที่ควรรู้ก่อนเริ่มมีอะไรบ้าง ?

อันที่จริงแล้วในการทำ SEO นั้นคุณจะต้องทราบในส่วนของการอาศัยองค์กรความรู้ต่าง ๆ ในหลากหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของความรู้พื้นฐานที่มีการเชื่อมโยงเกี่ยวกับเว็บไซต์ แต่อาจจะไม่ถึงขั้นตอนเขียนโปรแกรมเป็นแต่จะต้องรู้และเข้าใจองค์ประกอบภาษา HTMLว่ามีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง เพราะองค์ประกอบของหน้าเว็บไซต์ทั่ว ๆ ไป นั้นจะมีส่วนที่สำคัญใหญ่ ๆ นั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 3 ข้อ นั้นก็คือ Header, Body และ Footer

  • Header คือ

จะเป็นบริเวณด้านบนสุดของหน้าเว็บเพจซึ่งจะเป็นส่วนที่ใช้สำหรับในการแสดงชื่อเว็บไซต์ โลโก้ของคุณไปยังแถมเมนู “Navigation Bar” ที่คุณนั้นจะสามารถใช้ลิ้งค์ข้ามไปยังหน้าอื่น ๆ บนเว็บไซต์ของคุณได้ อีกทั้งในส่วนนี้จะเป็นส่วนที่คุณสามารถกำหนด Title ของทางเว็บไซต์ของคุณจนรวมไปทั้งสไตล์ต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ทั้งหมด

  • Body คือ

เป็นส่วนกลางของทางเว็บไซต์ซึ้งจะเป็นพื้นที่สำหรับการใส่ข้อมูล เนื้อหาต่าง ๆ อาทิเช่น “Content” ต่าง ๆ ที่คุณต้องการ ประกอบไปด้วยตัวหนังสือของบทความนั้น ๆ และจะมี รูปภาพ วีดีโอ รวมไปถึง ตารางข้อมูล อื่น ๆ ด้วย

  • Footer คือ

ในส่วนล่างสุดของทางเว็บไซต์นั้นจะมีไว้สำหรับการใส่ลิ้งค์เข้าไปเพื่อให้เข้าไปสู่หน้าอื่น ๆ จนรวมไปถึงข้อมูลเฉพาะต่าง ๆ ที่อาจจะไม่ได้สำคัญมากเท่าไหร่ ข้อมูลเพิ่มเติมจากทางหน้าเว็บไซต์ รวมไปถึงที่อยู่สำหรับการติดต่อ ในส่วนของลิขสิทธิ์ คำแนะนำ และ อื่น ๆ คุณก็สามารถนำมาใส่ในส่วนนี้ได้ทันที

ในส่วนของ ** Footer** นั้นจะมีหรือไม่มีบนเว็บไซต์ของคุณก็ได้ค่ะ

บทความน่าสนใจ: การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกของ Google ด้วยฝีมือตนเอง ฉบับย่อ 2021