Blog คืออะไร

Blog คืออะไร ทำไม ธุรกิจต่าง ๆ ถึงต้องสร้างบล็อก ตั้งแต่วันนี้

ในยุคปัจจุบันมีการค้นหาข้อมูล สื่อต่าง ๆ ที่อยากรู้เป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ ไม่ว่าจะป็นเรื่องของการติดตามข่าวสาร อัพเดทต่าง ๆ จากทุกมุมโลกซึ่งเป็นเรื่องไม่ลำบาก เพราะเหตุผลนี้บริษัท หรือ ธุรกิจต่าง ๆ ควรมีการสร้าง (Blog) บล็อกขึ้นมาเป็นของตัวเอง เพื่อเป็นช่องทางสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าได้ง่าย ๆ และลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูล เรียนรู้เรื่องร่าวต่าง ๆ ได้แบบรวดเร็ว หรือจะพูดง่าย ๆ เลยนั้นก็คือ

ลูกค้าทุกคนฉลาดมากขึ้น เพราะบางสิ่งอย่างอาจจะบอกความจริงไม่หมด หรือ อาจจะมีการขายของแพงเกินความจริงก็อาจจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป คุณไม่สามารถจะพูดแค่สิ่งที่คุณอยากพูดได้อีกต่อไปนั้นเอง แต่คุณต้องทำการตั้งใจฟังเสียงของลูกค้าร่วมด้วย เพื่อดูว่าพวกเขานั้นต้องการอะไร อยากฟังเรื่องอะไร แล้วคุณก็ทำการตอบรับเสียงนั้น ๆ ด้วยการสร้างคุณค่าอะไรบางอย่างให้กับลูกค้าเหล่านั้นพวกเขาจะทำให้เสียงของคุณกับเสียงในใจลูกค้านั้นสอดคล้องกัน และจะทำให้เสียเหล่านั้นดังกว่าเสียงอื่น ๆ ( และเสียงที่ว่านั้นก้สามารถเริ่มทำได้อย่างง่าย ๆ ด้วยการสร้างบล็อก )

มาทำความรู้จักบล็อก “Blog” กันก่อนดีกว่า
มาทำความรู้จักบล็อก “Blog” กันก่อนดีกว่า

มาทำความรู้จักบล็อก “Blog” กันก่อนดีกว่า

Blog คืออะไร คำว่า “Blog” นั้นย่อมาจากคำเต็มว่า “Weblog” ( ตัดตัว We ทิ้ง เหลือแค่ Blog ) ซึ่งโดยนัยแล้วก็หมายถึง การบันทึกข้อมูล **Log** บนเว็บ ** Web** นั่นเองค่ะ แต่ในปัจจุบัน 2021 นี้ บล็อกนั้นเป็นมากกว่านั้นไปแล้ว เพราะว่า บล็อกสามารถใส่รูปภาพ วีดีโอ และไฟล์เสียงได้ งั้นเรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ

ทำไมธุรกิจ และ บริษัทต่าง ๆ ถึงต้องสร้าง บล็อก ( Blog ) ตั้งแต่วันนี้ ?

  • บล็อก ( Blog ) จะเป็นตัวช่วยดึงให้ผู้คนเข้าถึงเว็บไซต์ แล้วพิชิตใจด้วยข้อเสนอต่าง ๆ
  • บล็อก ( Blog ) จะทำให้ Google ค่อยๆ หลงรักคุณ
  • บล็อก ( Blog ) จะช่วยให้คุณเข้าถึงหัวใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี
  • บล็อก ( Blog ) จะเป็นตัวช่วยเพื่อแสดงวัฒนธรรมของทางบริษัท
  • บล็อก ( Blog ) จะช่วยให้คุณประหยัดงบค่าโฆษณาต่าง ๆ
  • บล็อก ( Blog ) จะเป็นผู้นำทางด้านความคิด
Blog คืออะไร
Blog คืออะไร

และในโลกยุคปัจจุบันนี้ ทุกคนสามารถทำตัวเป็นสื่อได้ เพราะการเป็นเจ้าของช่องทางสื่อสารต่าง ๆ นั้น ช่างแสนง่ายดาย และในบางกรณีมันอาจจะดูง่ายดายมากเกินไป จนกระทั่งทำให้ลูกค้าของคุณได้รับข่าวสารต่าง ๆ และเรื่องราวต่าง ๆ มากกว่าที่จะติดตามได้หมด ซึ่งพวกเขานั้นอาจจะเลือกช่องทางหรือฟังเพียงบางสิ่ง แต่ปิดกั้นในเรื่องราวบางเรื่อง ถ้าสิ่งนั้นไม่ตอยบสนองความต้องการของพวกเขานั้นเอง และลูกค้าของคุณทุกคนอาจจะเปลี่ยนจาก “ผู้รับข่าวสาร” กลายมาเป็น  “ผู้เลือกข่าวสาร” ดังนั้น การผลิตโฆษณาขึ้นมา หรือ สร้างแคมเปญต่าง ๆ เพื่อเป็นการประกาศให้ผู้คนได้รับรู้นั้นอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ไม่มีสิทธิภาพมากที่สุดต่อไป แต่ถ้าหากคุณสามารถทำให้ธุรกิจ และ บริษัทของคุณกลายเป็นสื่อโดยการสร้าง บล็อก (Blog) ขึ้นมา และทำการส่งมอบคุณค่าต่าง ๆ ให้กับลูกค้าของคุณได้ บริษัทและธุรกิจของคุณก็จะกลายเป็นช่องทางที่มีลูกค้าเลือกติดตาม และจะเป็นแหล่งที่ลูกค้าหันมาขอคำปรึกษเมื่อพบเจอปัญหา และบริษัทของคุณจะกลายเป็นแบรนด์ที่ลูกค้าจงรักภักดีนั้นเองค่ะ

หากคุณอ่าน Blog” บล็อกนี้จบแล้ว คุณลองโยกงบในบางส่วนที่ใช้ในการอัดโฆษณานำมาสร้างบล็อกเพื่อสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าของคุณดูบ้างไหมคะ และทั้งหมดนี้ก็เป็นคำตอบที่ชัดเจนให้กับคำถามที่ว่า ( ทำไม ธุรกิจต่าง ๆ ถึงต้องสร้างบล็อก (Blog) ตั้งแต่วันนี้ ? ) และตอนนี้ถึงตาคุณแล้วละค่ะ ว่าบริษัทของคุณนั้นเริ่มสร้างบล็อก Blog แล้วหรือยัง ?