เทรนด์คอนเทนต์ 2021 ส่องได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องมือเหล่านี้ !

เทรนด์คอนเทนต์ 2021 ส่องได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องมือเหล่านี้ !

เครื่องมือส่องเทรนด์คอนเทนต์  นั้นไม่ใช่กล้องส่องทางไกลแต่อย่างใด แต่มันคือ อาวุธลับสำคัญที่สุดของคนที่ทำคอนเทนต์และเป็นนักการตลาดออนไลน์อย่างมืออาชะ ที่ใช้ในการค้นหาอัพเดทเทรนด์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในแต่ละวัน ด้วยความที่ทางโซเชียลมิเดีย (Social Media) นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ผู้คนนั้นมีช่องทางที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นในการติดต่อสื่อสารกัน

และรับรู้เรื่องราว ข่าวสารต่าง ๆ หากผู้ใดมีข้อมูลในทุก ๆ ด้านเอาไว้ครอบครอง ก็จะสามารถเข้าใจเรื่องราวที่กำลังพูดถึงคนโดยส่วนมากนั้นเอง อีกทั้งยังให้เนื้อหาเหล่านั้นตอบโจทย์คนอ่านได้เป็นอย่างดร และเป็นที่น่าสใจอีกด้วย ก่อนอื่นเลยค่ะเราจะพาไปทำความรู้จักกับ “เครื่องมือส่องเทรนด์คอนเทนต์” เราขอแนะนำนะคะว่าคุณจำเป็นจะต้องเข้าใจก่อนค่ะว่า “คอนเทนต์นั้นมีทั้งหมดกี่ประเภท” เพื่อที่คุณจะได้นำคอนเทนต์เหล่านั้นไปใช้ควบคู่กับเครื่องมือส่องคอนเทนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบมากที่สุด

ประเภทของคอนเทนต์
ประเภทของคอนเทนต์

ประเภทของคอนเทนต์ กับ เครื่องมือส่องเทรนด์คอนเทนต์

คอนเทนต์ (Content) จะมีการแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ นั่นก็คือ

Topical Content
Topical Content

Topical Content 

เป็นคอนเทนต์ที่ทำออกมาตามกระแสต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะพูดถึงเหตุการณ์และข่าวสารต่าง ๆ ในแต่ละวัน ว่าผู้คนนั้นกำลังฮิตอะไรในช่วงนี้ อะไรที่มีผู้คนพูดถึงมากที่สุด อาทิเช่น กระแสข่าวทันโลกโซเชียลมิเดียต่าง ๆ และจำเป็นที่จะต้องเลือกลงให้ถูกจังหวะเวลาด้วย เพราะถ้าหากช้าไปเพียงแค่ 1 ชั่วโมง คอนเทนต์นั้น ๆ ของคุณอาจจะไม่มีประโยชน์แล้วก็ได้ ซึ่งข้อดีของมัน ก็คือมันสามารถเรียกผู้คนให้เข้ามาสนใจได้เป็นจำนวนมาก แต่ข้อเสียของมันก็คือ มันอยู่ได้ไม่นานใช้ได้เพียงแค่ครั้งเดียว ผ่านแล้วคือจบไป

Evergreen Content
Evergreen Content

Evergreen Content 

คอนเทนต์แนว นักปรัชญา , ความรู้ ซึ่งข้อดีของคอนเทนต์ตัวนี้ก็คือ จะไม่มีการเสื่อมค่าไปตามกาลเวลา ถึงแม้ว่าจะผ่านไป 1 วัน 1 ปี หรือ จะเป็น 1 เดือน ก็ยังสามารถย้อนกลับไปอ่านได้แบบไม่มีเบื่อ และยังสามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิต ยกตัวอย่างเช่น วิธีการทำให้ผมยาวเร็วขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์ , ทำไมคนโบราณถือว่าห้ามตัดผมทุกวันพุธ หรือ เป็นแนวคิดของคนทั่ว ๆ ไปที่ผระสบความสำเร็จ เป็นต้น แต่ในคอนเทนต์ประเภทนี้ถ้าไปลงในช่วงที่มีกระแสเรื่องต่าง ๆ อยู่อาจจะไม่ได้รับความสนใจมากเท่าไหร่

Value Content
Value Content

Value Content 

คอนเทนต์นี้จะเน้นไปในเรื่องคุณค่า และนี่ก็คือ สุดยอดคอนเทนต์ก็ว่าได้ เพราะมันคือการนำ 2 ข้อมารวมกัน จึงทำให้คอนเทนต์นี้สามารถเรียกได้ทั้งกระแส และมีการสอดแทรกความรู้ลงไปด้วยเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เสื่อค่าตามกาลเวลา สมมุติว่า บทความ ประวัติศาสตร์โรคระบาดร้ายแรง ที่จะเกิดขึ้นในทุก ๆ 50 ปี นำมาเผยแพร่ในช่วงยุค ฉนอรก – 19 ระบาด เป็นต้น มันจะส่งผลให้ผู้อ่านและผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก และ เป็นคอนเทนต์ที่จะอ่านตอนไหน ช่วงเวลาใด ก็สามารถนำมาใช้เป็นความรู้ได้ทุกช่วงเวลา ทำให้คอนเทนต์มีความสมบูรณ์แบบและเป็นอมตะนั้นเองค่ะ แต่จะมีอยู่หนึ่งประเด็ดเลยนั้นก็คือ ทำยาก เพราะต้องทำให้มันนั้นมีคุณค่าและถูกที่ถูกเวลาด้วย แต่ถ้าหากทำได้ เราขอบอกเลยนะคะว่าผลของมันคุ้มค่ามากที่สุดอย่างแน่นอน

แต่หลาย ๆ คนอาจจะตั้งคำถามข้อสงสัยมาว่า แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าคนส่วนใหญ่นั้นจะพูดอะไรมากที่สุด และ ให้ความสนใจอะไรมากที่สุดในช่วงเวลานี้ เราขอตอบตรงนี้เลยนะคะว่าไม่ต้องห่วงค่ะ SEO Station ได้ทำการรวบรวมเครื่องมือออนไลน์ ที่มีสาระและมีประโยชน์ในแง่ของการทำตลาดออนไลน์ และ การทำธุรกิจให้กับคนที่ทำคอนเทนต์เพื่อให้เข้าไปดูได้แบบฟรี ๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน ไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง ?

เครื่องมือส่องเทรนด์คอนเทนต์ 2021

Twitter Trends
Twitter Trends

Twitter Trends

Trend ใน Twitter คือ การที่มีเหล่าผู้คนมักพูดถึงคำ หรือ หัวข้อนั้น ๆ มากกว่าคำอื่น ในช่วงเวลานั้น ซึ่งถ้ามีการพูดถึงมากพอก็จะกลายเป็นเทรนด์ที่ทันโลกได้ อย่างที่ทุกคนเคยได้ยินกันบ่อย ๆ ค่ะว่า “ติดเทรนด์ทวิตเตอร์” เพราะจะมีการ ติด (แฮชแท็ก) “Hashtag” หรือจะเรียกสั้น ๆ ก็ได้ค่ะว่า “tag” ไว้หน้าคำที่ต้องการให้เป็น Keywords หรือ ใช้สำหรับการเน้นคำบางคำที่มีการบ่งบอกว่าเรากำลังจะพูดถึงเรื่องอะไร โดยที่ทุกคนนั้นสามารถตั้งค่ากำหนดเองได้ทันที ว่าจะใช้คำอะไรหากมีคนเห็นและนำไปใช้ต่อ ก็จะกลายเป็น tag ที่ได้รับความนิยมในเวลานั้น คุณสามารถเข้าไปดูที่ Twitter Trends หรือ ประเด็นติดเทรนด์ได้ที่ Tapแท็บ Explore หรือ ค้นหาบนทวิตเตอร์ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปแว่นขยาย ซึ่งจะปรากฏ แฮชแท็กที่มีการกล่าวถึงตามลำดับ และเมื่อคุณทำการกดเข้าไปแล้วในแต่ละแฮชแท็ก ก็จะเห็นทวีตต่าง ๆ ที่กล่าวถึงและติดแฮชแท็กในประเด็นนั้น ๆ และนอกจากนี้ Twitter Trends ถือว่าเป็นที่นิยมมากในปี 2021 นี้ และ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะอัพเดทเรื่องฮิต ๆ ประเด็น Hot ที่เกิดขึ้นในสังคมกันที่นี่ เพราะเนื่องจากเป็นข้อมูลข่าวสารแบบเรียลไทม์ ที่ใช้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ทันต่อเหตุการณ์

YouTube Trending
YouTube Trending

YouTube Trending

คอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอที่กำลังเป็นที่นิยมและพูดถึง โดย YouTube จะมีแท็บที่เรียกว่า Trending **ที่กำลังมาแรง** จะคอยทำหน้าที่บอกว่าวีดีโออันไหนกำลังได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งมันจะคล้าย ๆ กับ YouTube ในแต่ละประเทศ ซึ่งคอนเทนต์นั้น ๆ อาจไม่ใช่วิดีโอที่มียอดวิวสูงสุด แต่จะเป็นวีดีโอที่มีผู้คนเข้ามาดูจำนวนมากที่สุดในขณะนั้น คุณยังสามารถเลือกประเภทของวีดีโอได้ ไม่ว่าจะเป็น เกมส์ ข่าว ภาพยนตร์ หรือ เพลว ซึ่งวีดีโอเหล่านั้นจะมีการอัพเดททุก ๆ 15 นาที เฉลี่ยโดยประมาณ และในการอัพเดทในแต่ละครั้ง วีดีโออาจจะมีลำดับที่สูงมากขึ้น หรือ ต่ำลง หรือจัดอยู่ในลำดับเดิมซึ่งจะขึ้นอยู่กับความนิยมนั่นเองค่ะ 

Google Trends
Google Trends

Google Trends

เป็นเครื่องมือยอดนิยม หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ยอดฮิตในการตามหา เทรนด์ ( Trends ) ของคนทั่วโลก ซึ่งสามารถสำรวจพฤติกรรมการ Search หรือ การค้นหาสิ่งที่กำลังมาแรงมากของคนที่ใช้โลกออนไลน์ และให้ความนิยมในแต่ละประเทศ โดยที่หน้าแรกของเว็บไซต์ Google Trends นั้นก็จะทำการปรากฏคำที่มีคนค้นหา เสิรช์มากที่สุดทั่วโลกตามลำดับ เท่านั้นยังไม่พอนะคะ ยังสามารถค้นหาคำ หรือ Keyword ที่คุณต้องการได้ด้วยการพิมพ์มันลงไป ก็จะมีข้อมูลทางสถิติของคำนั้น ๆ ออกมาว่า การค้นหาคำดังกล่าวนั้นมีมากน้อยแค่ไหนในข่วงเวลาใดที่เราได้กำหนด อาทิเช่น เมื่อ 15 วันที่ผ่านมา , เมื่อ 9 วันที่ผ่านมา หรือ เมื่อชั่วโมงที่ผ่าน เป็นต้น และนอกจากนี้งยังมี Hot Trends ที่สามารถดูได้แบบเรียลไทม์ “Real Time” สามารถดูได้ทันทีเลยค่ะว่าตอนนี้มีผู้คนกำลังค้นหาคำว่าอะไรบ้าง โดยเลือกได้ว่าจะดูการค้นหาในประเทศใด หรือ จะค้นหาแบบทั่วโลก เพื่อนำข้อมูลต่าง ๆ เหล่านั้นมาเป็นไอเดียสร้างคอนเทนต์ให้ตรงกับเรื่องที่คนกำลังสนใจ Google Trends คืออะไร อ่านต่อ…

สรุป

เทรนด์ คือ กระแสวิธีการใหม่ ๆ ในการตอบสนองความต้องการ และ ให้คุณค่ากับกลุ่มเฉพาะบางกลุ่ม โดย Twitter Trends, YouTube Trending, Google Trends, Tiktok Discover Tap และ Facebook Insight ถือว่าเป็นสิ่งที่สุดยอด เป็นเครื่องมือในการส่องคอนเทนต์องคุณให้ปัง เพราะว่าจะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณนั้นทำคอนเทนต์ และ นักการตลาดออนไลน์ จับเรื่องราว หรือ ตามกระแสมาเล่นได้ในจังหวะที่พอดี ควบคู่ไปกับการเลือกทำประเภทคอนเทนต์ให้ออกมาตรงความต้องการของผู้อ่านในแต่ละกลุ่ม หรือ เจาะจงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด

จนกว่าจะเกิดเป็นค้นเทนต์ที่มีคุณภาพในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีคนให้ความสนใจ กดแชร์มากกว่า กดไลค์ นั้นเองค่ะ เพราะเราเชื่ออยู่เสมอว่า การที่คนยอมกดแชร์คอนเทนต์เราออกไปหมายความว่า เขาต้องการที่จะบอกต่อคอนเทนต์นั้น ๆ ซึ่งแสดงมันมีคุณค่ามากกว่าการที่เขากดไลค์ หรือ ชอบมันเพียงอย่างเดียว ทางราหวังว่าข้อมูลของเราได้เราได้รวบรวมมาให้ในวันนี้ ถ้าคุณได้นำไปทดลองปรับใช้ให้เป็น มันก็จะเป็นประโยชน์ในแง่ของการตลาด ในเรื่องของการ สร้างเว็บไซต์ ทำเพจ และ การทำธุรกิจทางโลกออนไลน์ได้ไม่มากก็น้อย