7 เทคนิคการทำ SEO อย่างไร ให้ติดอันดับบน Google ในปี 2021

7 เทคนิคการทำ SEO อย่างไร ให้ติดอันดับบน Google ในปี 2021

เราเชื่องว่าหลาย ๆ คนที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง หรือ ดูแลเว็บไซต์ให้กับแบรนด์อยู่แต่ก็ต้องการให้เมื่อทำการ Search Google แล้วเว็บไซต์ของคุณขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ นั้นก็คงเป็นเพราะผลที่มีโดยตรงกับการทำเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้คนเขามาเยอะมากขึ้น และมีโอกาสขายของได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย และรอบนี้ เราจะมีบอก 7 เทคนิคง่าย ๆ ในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google มีดังนี้

Keywords Research
Keywords Research

วิจัยคีย์เวิร์ด (Keywords Research)

คีย์เวิร์ดเรียกได้ว่าแทบจะเป็นปัจจัยที่สำคัญมากที่สุดในการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับใน Google ซึ่งเราสามารถใช้ เครื่องมือของ Google ในการวิจัยคีย์เวิร์คได้ว่าคำไ ๆ ไหนเป็นคำที่นิยม Search ก่อนที่จะเข้ามาดูเว็บไซต์ของเรา ที่เราจะต้องพยามค้นหาคีย์เวิร์ดที่มจำนวนการค้นหาแบบสูง ๆ และในขณะเดียวกันก็มีคู่แข่งที่ทำ adwords ของในคำ ๆ นั้นซึ่งจะน้อยมาก ๆ เพื่อจะเอามาทำ SEM ในต่อไป และในขณะเดียวกันอย่าละทิ้ง Keyword ประเภท long tail ด้วย “เพราะคีย์เวร์ดที่คนค้นหาไม่เยอะเท่าไหร่แต่ก็ยังพอมี traffic” เพราะคีย์เวิร์ดประเภทถ้าหากเอามาใช้ในหลาย ๆ คำก็ค่อนข้างจะมีประสิทธิภาพสูงเหมือนกัน

Optimize Technically
Optimize Technically

พัฒนาเทคนิค (Optimize Technically)

Google จะมีบอทจะจับอ่านข้อมูลบนเว็บไซต์ ในลักษณะที่เรียกว่า Text และ Code ซึ่ง URL ของคอนเทนต์เรานั้นควรจะมีการจำกัดไม่ให้เกินประมาณ 100 ตัวอักษรและจะต้องใช้ตัว _ (dash) ในการเชื่อมคำแทนที่จะใช้ _ (Underscore) และ หลีกเลี่ยงการใช้สัญลักษณ์พิเศษต่าง ๆ พยายามใช้ชื่อหัวเรื่องนั้น ให้มีลักษณะเฉพาะควบคู่ไปกันกับ Keyword ทั่ว ๆ ไป อยู่ในประโยคด้วย ทำการหลีกเลี่ยงการทำคอนเทนต์ในเว็บไซต์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมาเกินไป เพราะอาจจะสร้างความสับสนให้กับบอทของ Google

Ease of use
Ease of use

ความง่ายในการใช้ (Ease of use)

ต่อให้คอนเทนต์จะดี หรือ ดีไซน์บนเว็บไซต์จะออกมาสวยแค่ไหนก็ตาม แต่สำหรับด้านผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ของคุณถ้าหากเขาเข้ามาแล้วหาสิ่งที่ตัวเองอยากดูไม่เจอแบบรวดเร็ว ผลสุดท้ายแล้วพอหมดความอดทนเขาก็จะทิ้งเว็บเราไปโดยปริยาย และต่อมาชื่อคอนเทนต์ จะต้องมีความสำคัญอย่างมากและจะต้องทำให้ผู้อ่านรู้ทันทีว่าเขานั้นจะได้อะไรจากคอนนี้ ในส่วนของความง่ายและความลื่นไหล ในการไปยังหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ต่อนั้น จะช่วยให้ผู้ที่เข้ามามีโอกาสมากขึ้นที่จะเข้าใช้เวลาบนเว็บของคุณที่หน้าอื่น ๆ ได้อีก และต้องมีการ สร้างคอนเทนต์ที่ดี พร้อมกับการใช้ตัว Keyword ที่มีความสอดคล้องกันทั้งบทความ เพื่อช่วยดึงความสนใจของผู้ที่เข้ามาชมได้เป็นอย่างดี

Quality Contents
Quality Contents

คอนเทนต์ต้องมีคุณภาพ (Quality Contents)

คนชอบคอนเทนต์มีคุณภาพ Bot ของทาง Google ก็เช่นกัน และถ้าหากเป็นคอนเทนต์ที่สดใหม่ก็จะยิ่งถือว่าเป็นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพดี และการอัพโหลดคอนเทนต์ลงใน Blog ก็จะช่วยให้เพิ่มคุณภาพของ Link และเพิ่มระดับคะแนนของเว็บไซต์หลักด้วย ในเรื่องของการโปรโมทด้วยรูปแบบ E – Book จะช่วยสร้างลิงค์ใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยอ้างถึงเว็บไซต์ของคุณ ส่วนคอนเทนต์ที่จะนำไปเสนอด้วยรูปแบบ info-graphic จะช่วยในเรื่องของการดึงดูดผู้เข้าชมให้เข้ามาในเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

Social Media
Social Media

การใช้ (Social Media)

เป็นการวางแผนกลยุทธ์ที่ดี และ มีคอนเทนต์จากเว็บที่มาบนฟีดของ Social Media อย่างสม่ำเสมอเพื่อจะช่วยทำให้อันดับเว็บของคุณดียิ่งขึ้น และสิ่งที่สำคัญเลยนั้นก็คือ คุณจะต้องเข้าใจด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องกรให้คนเข้ามาดูนั้นคือใคร และจึงค่อยเลือกชาแนลที่เหมาะสมในเรื่องของการสื่อสารไปยังลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเรา และเทคนิคอีกอย่างเลยนั้นก็คือ การที่พยามค้นคนที่เป็น Influencer หรือมีผู้ติดตามเยอะ ๆ เพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเขา เพราะคนเหล่านั้นจะเป็นกระบอกเสียงที่ดีให้กับคุณอีกด้วย

Link Building
Link Building

สร้างการเชื่อมโยงของลิงค์ (Link Building Exercise)

การมีเครือข่ายลิงค์ที่อ้างอิงมายังเว็บไซต์ของคุณจะเป็นการช่วยเพิ่มเครดิตและอันดับของเว็บคุณบน Google ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเทคนิคอย่างหนี่งที่ช่วยได้มากเลยนั่นก็คือการใช้ blog ของ Influencer

Responsive
Responsive

สร้างเว็บไซต์ที่เป็น Responsive หรือ Mobile Friendly

สร้างเว็บไซต์ที่เป็น Responsive ก่อนหน้านี้ที่พูดถึงเรื่อง google ให้ได้อันดับที่ดีขึ้นหาก Mobile – friendly ก็จะทราบกันดีค่ะว่าในปัจจุบันนนี้ทาง Google ให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก ก็คงเป็นเพราะเทรนด์อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน