ทำ SEO ช่วยดันยอดขายให้พุ่ง ทำอย่างไร ในปี 2021

ทำ SEO ช่วยดันยอดขายให้พุ่ง ทำอย่างไร ในปี 2021

ในยุคปัจจุบัน คือ ยุคแห่งข้อมูล เมื่อเราคิดที่จะซื้อสินค้า หรือ บริการอะไรสักอย่างหนึ่ง เราก็จะเริ่มต้นจากการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ผ่านทาง Google เป็นสิ่งแรก เมื่อจุดเริ่มต้นของ Customer Journey อยู่ที่นี่การทำ SEO จึงเป็นสิ่งที่ธุรกิจออนไลน์ และ ธุรกิจต่าง ๆ จะขาดไม่ได้อย่างแน่นอน 80% ของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ทำการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้า และ บริการก่อนทำการตัดสินใจซื้อ และการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ก็เป็นเรื่องพื้นฐานและจำเป็นสำหรับธุรกิจในทุกประเภท

SEO คืออะไร
SEO คืออะไร

SEO คืออะไร?

                SEO คือ Search Engine Optimization หรือที่เรียกว่า SEO นั้นก็คือกระบวนการปรับปรุง จัดการ ในเรื่องของการพัฒนาเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้ได้รับการจัดการขึ้นมาอยู่ลำดับต้น ๆ ของ Search Engine ซึ่งพูดง่าย ๆได้เลยนั้นก็คือ ทำให้เว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกของ Google เวลาที่มีคนเสิร์ซค้นหานั่นเอง SEO คืออะไร อ่านต่อฉบับเต็ม

ทำไมต้อง ทำ SEO
ทำไมต้อง ทำ SEO

ทำไมต้อง ทำ SEO?

การทำ SEO นั่นก็คือ เครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นมีตัวตนบนโลกออนไลน์ และมันมีความสำคัญอย่างงไรกันหลายคนอาจจะสงสัยใช่ไหมละคะ อย่างที่บอกไปข้างต้นค่ะว่า ผู้ที่บริโภคในโลกยุคดิจิทัลเริ่มต้นจากการซื้อสินค้า และ บริการจากการค้นหาข้อมูลออนไลน์ และมีบริการทำ SEO ด้วย เพราะฉะนั้น คุณมั่นใจได้เลยค่ะว่า ธุรกิจของคุณเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่พวกเขาเห็นเมื่อลูกค้ากำลังมองหา และต้องมีข้อมูลที่น่าสนใจค่ะว่า บนหน้าแสดงผลการค้นหาของ (Search Results) คนเราจะ เลือกคลิกเว็บไซต์ที่อยู่บนหน้าแรกมากกว่า 90% และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมธุรกิจจึงจำเป็นต้องการให้เว็บไซต์ของตัวเองติดขึ้นมาหน้าแรก

ธุรกิจออนไลน์จะได้อะไรจากการ ทำ SEO
ธุรกิจออนไลน์จะได้อะไรจากการ ทำ SEO

ธุรกิจออนไลน์จะได้อะไรจากการ ทำ SEO?

  • เพื่อเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ นอกเหนือจากการซื้อโฆษณา (Increase Organic Traffic)

SEO เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยให้ลูกค้าค้นหาคุณเจอก่อนใครบนโลกออนไลน์ และเป็นช่องทางเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์โดยที่ไม่ต้องเสียเงินแม่แต่บาทเดียว เพียงแค่คุณทำการจัดระเบียบเว็บไซต์ให้กับ Google ให้เข้าใจและนำไปจัดลำดับได้ง่ายรวมถึงการใช้คีย์เวิร์ด Keyword ที่ตรงกับคำค้นหา เพียงแค่นี้ Google ก็พร้อมที่จะแนะนำเว็บไซต์ของคุณบนการแสดงผลหน้าแรกแล้วค่ะ

  • ช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันที่เหนือกว่าคู่แข่ง

ยิ่งถ้าเป็นอันดับแรก ๆ บน Google ยิ่งจะมีโอกาสที่ลูกค้าจะได้เจอคุณก่อนเว็บอื่น ๆ และคุณรู้ไหมคะว่า ในทุก ๆ 1 อันดับนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะมีผลต่อการคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ (CTR) โดยจะมีค่าเฉลี่ยถึง 30% และ เว็บไซต์ที่ติดอันดับแรก ๆ มีการคลิกสูงกว่าลำดับที่ 10 ถึง 10 เท่า!!

  • เป็นช่องทางการเพิ่มคุณภาพผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Quality Leads)

ประโยชน์ในข้อนี้สำคัญมากที่สุด เพียงแค่เลือกคีย์เวิร์ดให้ถูกต้อง ก็จะทำให้คุณภาพของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ดีขึ้นมากกว่าคนที่เข้ามาคลิกจากโฆษณามากถึง 12 เท่า เพราะเนื่องจากความตั้งใจ (intent) ของผู้ค้นหาที่มีความต้องการของสินค้า และ บริการนั้น ๆ อยู่แล้วนั้นเองค่ะ

  • ลงทุนเพื่อสร้างผลลัพธ์ในระยะยาว

การทำ SEO ไม่เพียงแต่คาดหวังผลลัพธ์เพียงข้ามวัน แต่จะเป็นกระบวนการที่มีการจัดระเบียบเว็บไซต์ที่อาศัยองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น การจัดโครงสร้างเว็บไซต์ วิเคราะห์คีย์เวิร์ดที่เหมาะสม สร้างคอนเทนต์ และสร้างลิ้งค์อ้างอิง (backlink) จึงเป็นกระบวนการที่จะต้องใช้เวลา รวมไปถึงจะต้องมีการวิเคราะห์ผลลัพธ์ และปรับกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง แต่ข้อดีของมันนั้นก็คือ ถ้าเว็บไซต์ของคุณติดอันดับแล้ว การดูแลเว็บไซต์เล็ก ๆ น้อย ๆ แบบต่อเนื่อง ก็เพียงพอต่อการรักษาอันดับเว็บในระยะยาวได้แล้วค่ะ ด้วยเหตุผลที่กล่าวไปทั้งหมดนี้ จะทำให้ธุรกิจหลาย ๆ ธุรกิจเริ่มให้ความสนใจในการทำ SEO กันเป็นจำนวนมาก โดยจะทำควบคู่ไปกับทำโฆษณาออนไลน์อื่น ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

อยากทำ SEO จะต้องเริ่มต้นจากตรงไหนอย่างไร
อยากทำ SEO จะต้องเริ่มต้นจากตรงไหนอย่างไร

อยากทำ SEO จะต้องเริ่มต้นจากตรงไหนอย่างไร?

หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจผิดว่าการทำ SEO คือ การเขียนคอนเทนต์ ที่มีตัวประกอบจาก Keyword ที่มีศักยภาพในการดึงดูให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช่ทั้งหมด เพราะการทำ SEO จะรวมไปถึงในเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บนั้น ๆ การปรับ On-Page Off-Page อ่านต่อ… การแก้ปัญญาทางเทคนิคของเว็บ เพื่อให้มีการตอบสนองการเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็ว แถมยังมีโครงสร้างแบบพื้นฐานเว็บไซต์ที่ดี เพื่อให้ google สามารถเข้าถึงองค์ประกอบของเว็บไซต์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และเข้าใจเนื้อหาได้เป็นอย่างดี เพื่อนำมาจัดอันดับ และนอกจากนี้ ยังเกี่ยวข้องกับการสร้างเครือข่ายเว็บไซต์ เพื่อทำให้เว็บไซต์อื่น ๆ ลิ้งค์เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ (Link Building) เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตัวเว็บไซต์ได้ และมีผลต่อการจัดอันดับได้ด้วยเช่นกันค่ะ