ธุรกิจออนไลน์จะได้อะไรจากการ ทำ SEO

แนวทางการทำ SEO ฉบับ “MUL” ใหม่ล่าสุด 2021

ในการทำ SEO นั้นก็คือการเพิ่มประสิทธิภาพของทางเว็บไซต์พร้อมทั้งมีคอนเทนต์ ซึ่งนั้นจะแสดงว่า Google และ Search Engine และตัวอื่น ๆ นั้นก็ย่อมจะมีหลักเกณฑ์ที่เป็นการตรวจสอบและให้คะแนนอยู่โดยฝั่งของทาง Search Engine นั้นจะทำการส่งเจ้า Bot ทั้งหลายเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ อยู่สม่ำเสมอ เพื่อดุความเกี่ยวข้องในส่วนของเนื้อหากับตัว Keyword ร่วมด้วย เท่านั้นยังไม่พอนะคะ ยังมีโครงสร้างและ ความน่าเชื่อถือของทางเว็บไซต์ด้วยค่ะว่าเป็นอย่างไร โดยจะมีวิธีเกณฑ์การให้คะแนนแบบละเอียดซึ่งตรงนั้นจะไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างไร แต่ถ้าหากมีผู้เชี่ยวชาญภายนอกจำนวนมากได้มีการทำการทดลองและคาดการณ์ว่า Search Engine อันดับ 1 ของทางโลก อย่างเช่น Google จะมีเกณฑ์อะไรบ้าง และคุณจะต้องใช้เกณฑ์รูปแบบไหน คุณถึงจะใช้เกณฑ์เหล่านี้ได้เป็นแนวทางของการทำ SEO โดยทางเว็บไซต์ Blacklinko ได้มีการสรุปทั้งหมดปัจจัย 200 อย่าง โดยมีการคาดการว่าจะมีผลกับการติดอันดับของ Google นั้นเองค่ะ

ด้านเนื้อหา (Content Marketing)
ด้านเนื้อหา (Content Marketing)

ด้านเนื้อหา (Content Marketing)

หากเป็นส่วนทสำคัญมากที่สุดในการทำ SEO เพราะการที่คุณทำการสร้างเว็บไซต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับตัว Keyword ใด Google คุณจะต้องดูความสำคัญของตัว Keyword ร่วมด้วยค่ะว่าเนื้อหาที่อยู่บนเว็บไซต์นั้น จะได้ทั้งปริมาณ Keyword หรือ ตำแหน่ง Keyword ที่ปรากฏอยู่ ว่ามันจะต้องอยู่ในส่วนไหนของ Title หรือ URL และในส่วนบนหรือล่างของเว็บไซต์ หรือ รูปแบบของตัว Keyword นั้นว่าจะต้องเป็นหัวข้อ ตัวเอียง หรือ Link หรือตัวหนา เป็นต้น เพราะการทำ Content Marketing ส่วนใหญ่แล้วการเขียนบทความที่ให้ความรู้ และ ความสำคัญของกับสินค้าเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณนั้น ได้มีส่วนช่วยในเรื่องการทำ SEO ได้อีกหนึ่งทาง เพราะในบทความของคุณนั้นจะเป็นการช่วยในเรื่องของปริมาณ Keyword ที่อยู่บนเว็บไซต์ของคุณแบบอัตโนมัติ

  • ( ยกตัวอย่างเช่น )

ถ้าหากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์ เพื่อเป็นช่องทางในการทำธุรกิจอาทิเช่น ขายบ้าน / ขานคอนโด และการเขียนบทความก็เพื่อเป็นการให้ความรู้ในเรื่องของ วิธีการเลือก ไม่ว่าจะเป็น คอนโด หรือ บ้าน ที่มีความเหมะสมกับตัวคุณ รวมไปถึงวิธีการตรวจรับบ้านแบบมืออาชีพ และมีการลงบทความต่าง ๆ ที่มีความสอดคล้องกันที่มากขึ้น และอันดับเว็บไซต์ Google ไม่ว่าจะเป็นคำว่าบ้าน หรือ คอนโด ก็จะดียิ่งขึ้นด้วยนั้นเองค่ะ

  • **ข้อที่ควรระวัง**

                หากคุณมี Keyword ที่ถี่มากจนเกินไปจนแบบผิดรูปแบบธรรมชาติ

 รำคาญให้ผู้ใช้และสร้างภาพลบให้กับแบรนด์แล้ว Google อาจมองว่าเว็บไซต์จงใจหลอก Google และลดความน่าเชื่อของเว็บไซต์หรือแม้กระทั่งนำเว็บไซต์ออกจากการจัดอันดับไปเลยด้วย การเขียนบทความจึงควรเขียนให้เป็นธรรมชาติที่สุด Keyword spamming นอกจากจะสร้างความรำคาญใจในเรื่องของโครสร้าง และ การมีประสิทธิภาพเว็บไซต์นั้น ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับเทคนิคการทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของด้านโครงสร้าง หรือ ความสะดวกสบายในการเข้าใช้งานก็ตาม รวมไปถึง ประสิทธิภาพด้านความเร็ว และ ระบบความปลอดภัย นั้นเองค่ะ

ด้านโครงสร้าง และ การมีประสิทธิภาพ
ด้านโครงสร้าง และ การมีประสิทธิภาพ

ด้านโครงสร้าง และ การมีประสิทธิภาพ

                ในส่วนนี้ก็จะมีความเกี่ยวข้องกับเทคนิคการทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเข้าใช้งาน ประสิทธิภาพด้านความเร็ว รวมไปถึงความปลอดภัย ซึ่งในส่วนนี้ก็จะต้องให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทำการดูแล ยกตัวอย่างเช่น

  • การทำ Responsive Design  เพื่อให้คุณนั้นสามารถทราบผลได้แบบเหมาะสมบนทุกอุปกรณ์ในทุก ๆ ขนาด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำ Mobile , PC หรือ Tablet เป็นต้น
  • การทำ Inbound Link ก็จะช่วยในส่วนหน้าเว็บไซต์นั้นมีการเชื่อต่อกันอย่างรวดเร็ว และมีการเพิ่มคะแนน Backlink ให้แต่ละหน้า
  • การทำ HTTPS เพื่อความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลบนเว็บไซต์ รวมถึงเทคนิคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อเพิ่มความเร็วของทางเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการบีบอัดภาพ และ สคริป และการใช้ Hosting ที่มีความน่าเชื่อถือ การสร้าง robot.txt สำหรับ Search Engine เป็นต้น และผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบเรื่องเหล่านี้ ซึ่งจะมีการตรวจสอบเรื่องเหล่านี้ จะมีการพิจารณาว่าการปรับแก้เว็บไซต์ ให้ดีขึ้นมากกว่า หรือในบางครั้งจะต้องมีการสร้างเว็บไซต์ใหม่ ๆ โดยเฉพาะเรื่องของ Responsive Design เพราะถ้าหากเว็บไซต์เดิมนั้นไม่มีการรองรับ หรือ การแสดงผลผ่านบน Mobile Device เพราะในการปรับหรือ แก้ไขที่แตกต่างจากเดิมอาจจะมีความยากกว่าการสร้างใหม่นั้นเองค่ะ
ด้านของความน่าเชื่อถือ
ด้านของความน่าเชื่อถือ

ด้านของความน่าเชื่อถือ

เป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องในเรื่องพูด หรือ การอ้างอิงมาเว็บไซต์มาจากแหล่งต่าง ๆ ภายนอก ทั้งของ Social Network และเว็บไซต์ อื่น ๆ นั้น ซึ่งในส่วนนี้จะมีผลต่อการทำ SEO อย่างมากที่สุด รวมไปถึงอายุของทางเว็บไซต์ ซึ่งทางเว็บไซต์ที่มีการอยู่มาเป็นเวลานานนั้นจะมีความน่าเชื่อถือ กว่าเว็บไซต์ที่เปิดใหม่ และในส่วนนี้จะมีผลต่อการทำ SEO อย่างมากที่สุด รวมไปถึงอายุของการทำเว็บไซต์ เพราะเว็บไซต์อยู่มาเป็นเวลายาวนานนั้นจะมีความน่าเชื่อถือกว่า เพราะในการเขียนบทความที่มีคุณภาพนั้นก็เพื่อให้เว็บไซต์ต่าง ๆ มีการใช้อ้างอิง หรือ ให้มีการแพร่หลายใน Social Network ซึ่งจะเป็นวิธีที่มีความน่าสนใจ และ เป็นวิธีที่มีคุณภาพอีกหนึ่งวิธี และทั้งหมดนี้ก็ยังมีการช่วยสร้างชื่อเสียง และ มีภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ของคุณอีกด้วย

ข้อควรระวัง
ข้อควรระวัง

ข้อควรระวัง

หาก Link ที่มีการเข้าถึงเว็บไซต์คุณเป็นส่วนใหญ่นั้นจะมาจากเว็บไซต์ที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น เว็บที่มีการรับจ้างใส่ Link เว็บไซต์ของคุณอาจถูกลดความน่าเชื่อถือลงได้เช่นกัน หรือ ตัว Link ที่มีการเกิดจากการซื้อโฆษณาก็จะไม่ได้คะแนนของส่วนนี้ หรือ มีการโพสต์ลงของ Link ในส่วน Comment ของ Webboard ต่าง ๆ โดยเจ้าของเว็บไซต์จะมีการทำให้ ลิ้งค์ของเขานั้นไม่ได้รับคะแนนอ้างอิงอยู่แล้ว เพื่อไม่ใด้โดนการ Spam Link จนสร้างความน่ารำคาญมากจนเกินไปกับผู้ที่เข้ามาใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ของคุณนั้นเองค่ะ

ทั้งหมดที่ได้กล่าวไปนั้นจะเป็นแนวทางอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ผู้ที่เริ่มต้นทำ SEO มือใหม่ สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง