คู่มือการทำ SEO สำหรับมือใหม่ ฉบับล่าสุดในปี 2021

คู่มือการทำ SEO สำหรับมือใหม่ ฉบับล่าสุดในปี 2021

ในการทำ SEO นั้นก็คือ การทำให้เว็บของตนเองให้ติดในหน้าแรก ๆ ของ Google เพื่อเวลาค้นหาบน Google ในตัว คีย์เวิร์ดที่ต้องการ ด้วยวิธีที่มีความถูกต้อง ซึ่งคำนี้ก็จะมีตัวย่อมาจากภาษาอังกฤษว่า Search engine optimization

แนะนำการทำทุกอย่างเพื่อทำให้เว็บของคุณติดหน้าแรก Google

ในบทความนี้ เราก็จะมาพูดถึงวิธีการทำ SEO รวมถึงเทคนิค การทำต่าง ๆ เท่าที่เราเคยทำนะคะ แต่ส่วนมากเราเน้นในเรื่องของการสอนทำ SEO เป็นส่วนใหญ่ เฉพาะเว็บไซต์ที่มีการทำด้วย WordPress เท่านั้นค่ะ ซึ่งวิธีการทำ SEO แบบนี้จะเหมาะกับ นักธุรกิจมือใหม่อย่างมากที่มีการเริ่มต้นการทำ SEO จะผิดหรือถูกก็จะมีการพิจารณาด้วยตนเอง หรือเรามีบริการรับทำ SEO และวันนี้เราก็ได้ข้อมูล พร้อมทั้งประสบการณ์ส่วนตัว จะมีอะไรบ้างไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ขั้นตอนสอนการทำ SEO
ขั้นตอนสอนการทำ SEO

ขั้นตอนสอนการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก Google

  • ทุกคนจะต้องทราบมาก่อนแล้วค่ะว่า อะไรคือแก่ของ Facebook และ Google

หัวใจทั้งสองของ Platform

  • Facebook ก็จะมี Story , Connecting , Meaningful
  • Google ก็จะมี Information , Accessible , Useful
Google facebook
Google facebook

เราจะเข้าใช้งานเว็บ Google เพื่ออะไร ? แล้วเราเข้าเล่น facebook ต้องการอะไร?

เราเข้าใช้งาน Google เพื่อเป็นการหาคำตอบ แต่ถ้าหากเราเข้าเล่น facebook นั้นเพื่อเป็นการเพื่อความสนุก และ เพื่อเป็นการอวดในเรื่องของบางสิ่งบางอย่างให้คนอื่น ๆ ได้ทราบกัน ซึ่งมันจริงใข่ไหมคะ

Google คืออะไร
Google คืออะไร

Google คืออะไร

Google คือ Search engine เป็นตัวแก่นที่มีการแสดงข้อมูล “information” เพื่อให้ตรงกับสิ่งที่ผู้คนทำการค้นหา และนั่นก็หมายถึง หากคุณจะต้องการให้เว็บไซต์ของคุณมีการติดอันดับอยู่ที่หน้าแรก ๆ นั้นคุณจะต้องมีการสร้างเนื้อหาขึ้นมาให้กับ google ชอบ ซึ่งนั่นก็คือ เป็นข้อมูล (information) ที่มีคำตอบต่อคนที่กำลังต้องการอยากรู้ และ ข้อมูลเหล่านั่น ก็จะต้องเป็นข้อมูลที่มีความเรียบง่าย อ่านแล้วจะต้องมีความเข้าใจ และข้อสุดท้ายนี้ข้อมูลของคุณนั้นจะต้องมีประโยชน์อย่างมาก ซึ่งนั่นก็คือ การช่วยแก้ไขปัญหา หรือ การให้คำตอบสำหรับคนที่กำลังต้องการสิ่งนั้น ๆ

ซึ่งมันหมายถึง หากคุณจะทำการเขียนบทความใด ๆ ก็ตามลงไปในเว็บไซต์ มิใช่ว่าคุณนั้นอยากจะนึกเขียนอะไรขึ้นมาก็ได้ แต่คุณควรมีการเขียนแบบสิ่งที่เป็นข้อมูล และ มีคนอยากจะคลิกเข้ามาอ่านแบบจริง ๆ เท่านั้น ถ้าหากว่าคุณนึกอยากจะเขียนอะไรตามใจตนเองไปเรื่อย ๆ แต่ไม่มีการส่งผลให้ในเรื่องของการติดอันดับที่หน้าแรกของ เว็บคุณเลย คุณก็จะเสียเวลาไปแบบเปล่า ๆ ในการเขียนบทความ เพราะฉะนั้น การเขียนบทความตามใจตัวเอง โดยไม่มีการสนใจเลยว่า จะมีคนอยากรู้หรือไม่นั้น คุณก็จะเสียเวลาไปเปล่า ๆ และไม่มีผลต่อการติดแต่อย่างใด

คุณจะต้องทราบก่อนค่ะว่า Google นั้นมีเกณฑ์อะไรบ้าง ในการจัดลำดับเว็บไซต์ เนื่องจากเว็บไซต์ทั้งโลกนั้นมีเป็นล้าน เป็นแสน เว็บหากทาง Google ไม่มีการสร้างเงื่อนไขใด ๆ ขึ้นมาเลย ในเรื่องของการจัดอันดับเว็บเพื่อให้ติดที่หน้าแรกไว้ แต่เมื่อมีคนที่กำลังทำการค้นหาคำตอบด้วยตัว keyword เขาอาจจะไม่ได้รับคำตอบตามที่ต้องการ พวกเขาก็จะเลิกใช้งาน google ทันทีทันใด ซึ่งนั้นจะหมายถึง Google จะต้องมีการใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์เว็บไซต์ทั่วทั้งโลก และจะมีการดึงเฉพาะเว็บไซต์ที่มีข้อมูลที่ดีที่สุดเข้ามาแสดง เท่านั้น !!

เพื่อให้คำตอบต่อผู้ที่อยากจะได้รับข้อมูลสิ่งเหล่านั้น และทำให้ผู้คนทั้งโลกอยากใช้ google เพื่อเป็นตัวช่วยในการค้นหาเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุด แบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะเรียกได้เลยค่ะว่า คุณนั้นสามารถทำให้ผู้คนเข้ามาใช้งาน google และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันนั้นเองค่ะ

หากอยากมีการทำให้ลำดับของตนเองติดหน้าแรก ๆ Google คุณจะต้องทำเว็บไซต์ของคุณนั้นให้ผ่านเกณฑ์ที่ Google กำหนดให้ได้เท่านั้นเองค่ะ

ต่อมาเรามาดูกันต่อเลยนะคะว่า เกณฑ์ต่าง ๆ ที่ทางเว็บไซต์ google นั้นได้มีการวางเอาไว้นั้นมีอะไรบ้าง?

Mobile Friendly
Mobile Friendly

หลักเกณฑ์ข้อที่ 1 Mobile Friendly

จะเป็นหลักเกณฑ์ที่ใหญ่สุด ในการเข้าเว็บไซต์หน้าใหม่ ๆ ตามที่คุณต้องการติดลำดับหน้าแรกและนั่นก็คือ จะต้องเป็นเว็บที่เป็น Mobile Friendly เท่านั้น  เพราะว่าตัวเว็บนั้นจะต้องมีการแสดงผลต่าง ๆ ได้ในทุก ๆ อุปกรณ์ เท่านั้นผ่านทางหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น แต่เว็บอื่น ๆ นั้นก็จะมีอันดับที่ติดหน้าแรกอยู่แล้ว หากไม่มีการพัฒนา หรือ ปรับตัว ก็อาจจะมีคู่แข่งที่มีการนำเสนอข้อมูล หรือ มีคำตอบที่มีผลใกล้เคียงกันกับเว็บที่ไม่ได้เป็น Mobile Friendly ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการถูกปรับอันดับลดลงมาก แล้วมีการแทนที่ด้วยเว็บหน้าใหม่ ๆ ที่มีการแส้งผลได้ดีผ่านทางมือถือ เพราะถ้าหากคุณไม่มีการปรับตัวใด ๆ หรือ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ทันต่อโลก ในไม่ช้าโลกก็จะมีการบังคับให้คุณทำการเปลี่ยนบัญชีอยู่ดีค่ะ

เขียนบทความให้มีคุณภาพ
เขียนบทความให้มีคุณภาพ

หลักเกณฑ์ที่ 2 ต้องเขียนบทความให้มีคุณภาพ

อะไรคือบทความที่มีคุณภาพในความหมายของ Google ซึ่งจะเป็นสิ่งที่คุณจะต้องค้นหาคำตอบให้ได้ แต่ในมุมมองความเป็นจริงนั้น คุณไม่ต้องคิดอะไรให้เยอะแยะมากมาย เพราะมันมีเงื่อนไขในการเรียบเรียงบทความ หรือ มีการเขียนหนังสือนั้นเองค่ะ หากคุณมีการสังเกตแบบดี ๆ บางเว็บที่เขาติดอันดับหน้าแรก ผู้ที่ทำกรสร้างเว็บด้วยตนเองอาจจะไม่รู้วิธีการทำ SEO อะไรมากมาย แต่สิ่งที่พวกคุณจะต้องมีเลยนั้นก็คือ จะต้องรู้วิธีการเขียนหนังสือ เพื่อให้มีความน่าสนใจ ได้ประโยชน์จากการอ่าน และจะต้องมีคำที่อ่านง่าย

เพื่อให้บทความของคุณนั้นมีคุณภาพ เพราะในความหมายของทาง google นั้นจะเป็นรูปธรรมที่มากขึ้น ซึ่งคุณอาจจะต้องงมีเครื่องมือเป็นตัวช่วยในการเช็คสักนิดนึง เพราะเครื่องมือที่จะใช้ในการเช็คลิสต์บทความของคุณคุณมีคุณภาพหรือไม่ หากคุณจะใช้ปลั๊กอินที่มีชื่อเรียกว่า Yoast Seo ซึ่งตัวปลั๊กอินตัวนี้ก็ไม่ได้ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรก แต่มันอาจจะช่วยในเรื่องของการ เช็คลิสต์โครงสร้างเนื้อหาหน้าเว็บของคุณให้ดีพอ และจะต้องดีในรูปแบบที่ google จะต้องชอบด้วยนั้นเองค่ะ

สรุปคือเมื่อคุณมีการใช้ปลั๊กอินตัวนี้เข้ามาช่วยในเรื่องของการตรวจเช็คบทความแล้ว เขาจะมีสัญญาณไฟเพื่อแจ้งให้คุณได้รับรู้เลยค่ะ ว่า แบบสัญญาณไฟจราจร นั่นก็คือการที่ทำให้บทความของคุณนั้นมีไฟเขียวติดนั่นเองค่ะ

เว็บไซต์
เว็บไซต์

หลักเกณฑ์ที่ 3 ที่ใช้บนเว็บไซต์

คุณจะต้องทำให้คนที่เข้ามาอยู่ในเว็บไซต์ของคุณนั้นให้นานมากที่สุด สมมุตินะคะว่าเว็บที่มีข้อมูลใกล้เคียงกัน แต่ถ้าเว็บเที่มีความสามารถทำให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์นั้นอยู่ได้นานมากกว่า ก็จะได้รับคะแนนมากกว่า ซึ่งนั้นจะหมายความว่า เว็บที่มีข้อมูลใกล้เคียงกันคุณตองการให้ผู้ที่เข้ามาอยู่บนหน้าเว็บไซต์คุณได้นาน ๆ ในเนื้อหาบทความของคุณจะต้องมีประโยชน์ และจะต้องมีความยาวแบบพอสมควรโดย trick เล็กน้อย และวันนี้เราก็อยากจะมาแนะนำหากต้องการทำให้คนเปิดหน้าคุณได้นาน ๆ เลยนั่นก็คือ เขียนบทความประเภท how to แบบเป็นขั้นตอน

หรือจะเรียกอีกอย่างว่า Evergreen content พอคุณทำการเขียนในเนื้อเรื่องแบบนี้แล้ว คุณก็จะทำให้คนนั้นสามารถเข้าทำได้แบบเป็น และก็จะทำให้ไปเปิดหน้าเว็บเราค้างเอาไว้ และหากทำตามสิ่งเราได้นำมาแนะนำแบบเรื่อย ๆ ถ้าคุณมีความสามารถทำแบบนี้ได้ รับรองเลยค่ะว่า Google ก็จะมองว่าเว็บของคุณนั้นมีเนื้อหาที่มีคุณภาพ และทาง Google ก็จะพาไปอันดับเว็บไซต์ที่คุณนั้นสามารถไต่ปอันดับสูง ๆ ได้

จำนวนผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์
จำนวนผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์

หลักเกณฑ์ที่ 4 จำนวนผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ

หากมีเว็บที่ทำ keyword แบบเดียวกันกับคุณ หรือ ทำทุกอย่างโดยผ่านเกณฑ์ที่เหมือน ๆ กัน ทาง Google เขาจะใช้เกณฑ์สถิติจำนวนผู้ที่เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณจะเป็นเกณฑ์ในการการจัดอันดับ ให้ดูว่าเว็บไซต์ไหนควรอยู่อันดับเป็นต้น ๆ หรือ จะต่ำกว่ากัน แต่ในมุมมองความคิดเห็นส่วนตัวของเราเลยนั้นก็คือ เราเชื่อเสมอค่ะว่า Google นั้นจะเน้นในเรื่องของคุณภาพมากกว่า การเน้นเรื่องปริมาณ ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณสามารถนำพาคนเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณได้ แต่มันจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยค่ะ ถ้าหากคนรที่เข้ามายังเว็บไซต์ แล้วไม่มีการหยุดอ่าน หรือ เสพบทความของคุณเลย นั้นก็คือการเข้ามาแล้วก็ทำการอ่าน ๆ และก็ปิด เพราะนั้นเราจะต้องมีการสร้าง Traffic เพื่อนำคนเข้ามาในเว็บแบบเว็บที่ดัง ๆ ไม่ได้ แต่สิ่งที่พวกคุณนั้นจะสามารถทำได้เลยนั่นก็คือ การเขียนคอนเทนต์ ขนาดยาวและมีคุณภาพ เพื่อช่วยให้คนที่เข้ามาอ่านนั้นได้ประโยชน์ และ ทำให้พวกเขานั้นอยู่บนเว็บไซต์ของคุณได้นานมากที่สุด

และเราเชื่อว่าตัว Google นั้นฉลาดมาก ๆ ในเรื่องของการแยกยะ ว่าบทความไหนดี หรือ ไม่ดี และหน้าที่ของคุณนั้นก็คือ ต้องมีการเขียนบทความดี ๆ ส่งไปยังใน Google เพื่อให้ทาง Google ทำการอ่านอยู่เรื่อย ๆ แล้วก็รอให้เวลากับเขาเพื่อจัดอันดับเว็บให้คุณ ถ้าหากเนื้อหาของเว็บไซต์คุณดีจริง แปป ๆ อันดับของคุณก็จะติดที่หน้าแรกนั้นเองค่ะ

แนะนำบทความ เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ควรที่จะมีลักษณะอย่างไร ? มาคุยกันได้ (conditmarketing.com)