ขายของออนไลน์

10 วิธีการเพิ่มยอดขายออนไลน์ฟรี แบบใช้เงินลงทุนโฆษณาต่ำ

ในปัจจุบันนี้ ธุรกิจจะอยู่ไม่ได้ถ้าไม่ยอดขายไม่เพิ่มขึ้น เป้าหมายในการทำการตลาดนั้นก็คือการเพิ่มยอดขายสิ้นค้า หรือ บริการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง หลาย ๆ ครั้งที่ผู้ประกอบการจะต้องมานั่งเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการทำการตลาดเ พื่อให้แบรนด์ของตนเป็นที่รู้จัก และได้ลูกค้าหน้าใหม่เพิ่มขึ้น หลาย ๆ เน้นทุ่มเทงบประมาณไปกับด้านโฆษณา แต่คุณรู้หรือไม่ว่าค่าโฆษณานั้นจะดูเหมือนว่า

มันแพงขึ้นเรื่อย ๆ อาทิเข่น การยิงแอดโฆษณาก็ยากขึ้นในทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะขายสินค้าอะไร ขายผ่านช่องทางไหนก็ตาม ยังมีอีกหลากหลายหนทางที่ช่วยในการเพิ่มยอดขาย และจะมีวิธีการใดบ้างที่ช่วยการเพิ่มยอดขายออนไลน์โดยใช้เงินโฆษณาแบบต่ำที่สุด

10 วิธีเพิ่มการเพิ่มยอดขายของออนไลน์ฟรี มีดังนี้

การสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าเก่า ดูแลลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าเป็นประจำให้ดี

ลูกค้าที่ซื้อสินค้าเป็นประจำ เปรียบอีกอย่างหนึ่งก็คือ ทรัพย์สิน สำคัญในการทำธุรกิจ ช่วงเวลานี้ใครที่สามารถรักษาลูกค้าประจำไว้ให้อยู่กับเราตลอดได้ดี ต้นทุนในการทำการตลาดน่าจะต่ำมากเพราะแทบไม่ต้องลงโฆษณาใด ๆ ให้สิ้นเปลือง หมั่นยกโทรศัพท์โทรหาลูกค้าบ้าง อาทิเช่น แชทเพื่อไปสอบถามความเป็นอยู่ของลูกค้า ชี้แจงในเรื่องโปรโมชั่นใหม่ ๆ เพียงแค่นี้ลูกค้าก็จะรักและมีโอกาสสั่งสินค้าเพิ่มอย่างแน่นอน

ขายของออนไลน์
ขายของออนไลน์

ใช้หลากหลายช่องทางในโลกออนไลน์ในการขายสินค้า

หากมีหลายช่องทางสำหรับร้านค้าออนไลน์ หากมีหลายช่องทางสำหรับร้านค้าออนไลน์ก็จะมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละช่องทางนั้นจะมีรูปแบบการนำเสนอและจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป “เว็บไซต์ก็จะเปรียบได้เหมือนหน้าร้านของคุณเอง” เพื่อเป็นการช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของคุณ อย่างเช่น

  • Facebook FanPage ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถใช้โปรโมทธุรกิจของคุณได้อย่างรวดเร็ว และสามารถขายโฆษณาและสินค้าผ่านทาง Facebook Live ได้ด้วยเช่นกัน
  • Line Official Account จะเป็นทางเลือกที่ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าหรือบริการได้ง่ายขึ้น โดยผ่านการสื่อสารระหว่างร้านค้าที่ลูกค้าสามารถทำได้และสะดวกรวดเร็ว
  • ขายสินค้าผ่านทาง เว็บไซต์ขายของออนไลน์ ซึ่งทางนี้ก็จะช่วยให้ลูกค้าจำนวนมาก อำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย จะมีการจัดกิจกรรมการส่งเสริมทางการตลาดเพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นยอดขายเป็นระยะ

เลือกใช้คำที่สามารถค้นหาสินค้าเพื่อให้เกิดประโยชน์

คนเรามักจะค้นหาสิ่งต่าง ๆ และ สิ่งที่น่าสนใจหรือ แม้แต่วิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ บน Google จึงต้องรู้ให้ได้ว่าลูกค้าค้นหาคำว่าอะไร แล้วการค้นหานั้นทำให้เจอแบรนด์ของคุณหรือไม่ และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมแบรนด์ควรให้ความสำคัญอย่างมากในการทำ SEO ซึ่งการทำแบบนี้ก็เพื่อให้สินค้า หรือ แบรนด์ของคุณนั้นถูกค้นหาเจอเป็นหน้าแรก อาจจะใช้ #แฮชแท็ก ที่กำลังและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพื่อเป็นตัวช่วยในการเพิ่มโอกาสให้แบรนด์ของคุณนั้นเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เข้าถึงคนได้เยอะขึ้น ซึ่งคำค้นหานั้นจะต้องสอดคล้องกับสินค้าของคุณด้วย และการลงทุนทำคอนเทนต์ดี ๆ ผลที่ตามมานั่นก็คือยอดขายที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั้นเอง แถมคุณยังไม่ต้องเสียค่าโฆษณาอีกด้วย

โพสต์คอนเทนต์ที่มีความน่าสนใจ

หลากหลายคอนเทนต์ที่ถูกผลิตขึ้นบนโลกออนไลน์ในแต่ละวันนั้น จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้คอนเทนต์ของคุณนั้นดึงดูดความสนใจ จากกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเนื้อหาที่ทางแบรนด์ของคุณนำเสนอออกไปนั้นจะต้องเป็นประโยชน์แก่ลูกค้า สามารถแก้ไขปัญหา หรือ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเหล่านั้นได้ หากเป็นคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ คุณก็จะต้องให้ผู้ที่เข้ามาชมให้เกิดความรู้สสึกว่าวีดีโอนั้น ๆ อาทิเช่น วิดีโอสาธิตการใช้สินค้า กระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกอยากใช้ อยากทดลอง เป็นต้น

ขายของออนไลน์
ขายของออนไลน์

เพิ่มกลยุทธ์ใหม่ๆ ในการขาย

นอกจากการทำคอนเทนต์ให้มีประโยชน์แล้ว ขั้นตอนต่อไปคุณต้องมีการจัดโปรโมชั่น ข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายดึงดูดความสนใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพื่อเพิ่มอัตราการซื้อของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น สมมุติว่า ราคาพิเศษในช่วงวันปีใหม่ สิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่กดติดตาม หรือ กด Like และ Share  จัดส่งสินค้าให้ฟรี !! หากซื้อสินค้าตามยอดที่กำหนดจัดส่งสินค้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เป็นต้น ทั้งหมดนี้ก็คือกลยุทธ์ที่นำมาใช้และต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและผลกระทบในด้านลบที่จะตามมาด้วยนะคะ

ขายของออนไลน์
ขายของออนไลน์

ปรับเปลี่ยนรูปแบบการของการนำเสนอสินค้าเพื่อความโดดเด่น

ในปัจจุบันสถาณ์การมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา คุณต้องรู้จักปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการขายของออนไลน์ให้แตกต่าง อาทิเช่น การโพสต์ขายแบบเดิม และ นำเสนอสินค้าแบบเดิม ๆ ซึ่งมันอาจจะสร้างความน่าเบื่อหน่ายให้กับลูกค้าก็เป็นได้ คุณจึงค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ ในเรื่องของการโปรโมทสินค้า เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขาย ยกตัวอย่างเช่น วิดีโอลูกค้าที่ผ่านการใช้งานสินค้าตัวนั้นจริง รีวิวจากผู้ใช้งานจริง ข้อความที่ทำให้เกิดความสนใจจนลูกค้าอยากจะรู้ต่อ เป็นต้น และหากคุณทำได้เช่นนี้คุณต้องพยามทำให้มีการเคลื่อนไหวบนสื่อออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงรูปโฉมสินค้าให้ทันสมัยด้วย

ปิดออเดอร์ให้ไว

ซึ่งข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการเพิ่มยอดขาย เพราะหลาย ๆ คนอาจจะลืมนึกถึงในข้อนี้ หากคุณมีการวางกลยุทธ์ที่ดี แต่กลับมาตกม้าตายตอนท้าย เพียงเพราะว่าปิดการขายไม่ได้ แบบนี้ถ้าลูกค้าหนีก็น่าจะเสียดายไม่น้อย และการที่มีคนทักข้อความเข้ามา นั้นแสดงว่าเขากำลังสนใจสินค้าของเรา เพียงแต่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักหน่อย และเป็นไปได้ค่ะว่าลูกค้าที่ทักเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมนั้นพร้อมที่จะซื้อสินค้าแล้วอย่างแน่นอน และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะคะแอดมินต้องตอบไว ให้คำแนะนำที่ดี ปิดออเดอร์เร็ว เพียงเท่านี้ก็เป็นการเพิ่มยอดขายได้แล้วค่ะ 

ขายของออนไลน์
ขายของออนไลน์

ช่องทางการชำระเงินต้องมีหลากหลายช่องทางเพื่อเป็นทางเลือก

ร้านค้าออนไลน์ ที่มีการให้บริการช่องทางชำระเงินต้องมีช่องทางที่หลากหลาย มักจะทำให้เกิดการซื้อขายที่ง่ายขึ้นนั้นเอง เพราะในการซื้อ – ขาย ออนไลน์นั้น ลูกค้าส่วนมากจะเน้นไปในเรื่องของความสะดวกรวดเร็ว เพราะในปัจจุบันมีลูกค้านิยมชำระปลายทางเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ต้องดูชนิดของสินค้า และวิธีการจัดการของร้านค้านั้น ๆ ด้วยค่ะเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นภายหลัง

ขายของออนไลน์
ขายของออนไลน์

ให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูลของลูกค้า

การหาลูกค้าใหม่ ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ และมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูงกว่า การเก็บรักษาฐานลูกค้าเดิม เพราะในบางครั้งคุณจะต้องจ่ายเงินค่าโฆษณาออกไปมาก แต่แทบไม่ได้ยอดขายกลับเข้ามาตามที่ต้องการ ซึ่งการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและใส่ใจรายละเอียดลูกค้าเก่า จะเป็นการดึงดูดลูกค้าเก่ากลับมาซื้อใหม่ได้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเสียเงินไปกับค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าแล้ว ยังช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นอีกด้วย

คอยให้คำแนะนำสินค้าพร้อมทั้งบริการหลังการขายให้ลูกค้าประทับใจ

นอกจากคุณภาพสินค้าแล้ว การให้บริการก็เป็นหัวใจสำคัญอีกหนึ่งกลยุทธ์ เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ ร้านค้าของคุณ บริการหลังการขายที่ดี ทำให้ลูกค้าประทับใจ มักจะเป็นสิ่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่คาดหวังกันจำนวนมาก แต่กลับเป็นเรื่องที่ร้านค้าบางร้านมักมองข้ามข้อนี้ไปไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่ เพราะการให้บริการที่ดีจะเป็นตัวช่วยในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านค้าของคุณ และยังเป็นตัวช่วยในการดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าใหม่อีกครั้ง เพราะพฤติกรรมของลูกค้ามักจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดทุกช่วงเวลา ผู้ประกอบการต้องรู้จักพัฒนาตนเอง และต้องมองหากลยุทธ์ในการทำการตลาด ให้ทันตามกระแส และต้องปรับตัวให้ไว ไม่ใช่เพียงแค่จะเพิ่มยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่ข้อนี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อการเติบโตของธุรกิจในระยะยาวอีกด้วยค่ะ

หากคุณอ่านจบแล้วลองนำ 10 วิธีนี้ไปเพิ่มยอดขายออนไลน์ฟรี ไปปรับใช้กันดูนะคะว่าจะได้ผลลัพธ์กันอย่างไรบ้าง และแวะมาเล่าบอกต่อกันด้วยนะคะ