seo training

การทำ SEO ด้วยตัวเองนั้นควร ต้องเริ่มต้นอย่างไร ?

เราเชื่อเสมอว่าในยุคปัจจุบันนี้ นักธุรกิจรุ่นใหม่ ๆ มักจะเกิดขึ้นอยู่ในทุก ๆวัน และ หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ได้มีงบประมาณสำหรับการจ้างเอเจนซี่ เพื่อเข้ามาดูแลงานเหล่านี้ได้ เพราะฉะนั้นพวกเขาจึงจะต้องมีการทำทุกอย่าง สร้างทุกอย่างด้วยตนเอง และ แน่นอนเลยค่ะว่าการทำ SEO นั้นคุณก็สามารถทำได้ด้วยตนเองโดยจะมีขั้นตอน ต่อไปนี้

วางจุดประสงค์ของการทำ SEO ของคุณให้เป็นอย่างดี

แน่นอนค่ะว่าตรงนี้จะเป็นเป้าหมายในการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณนั้นทำการไต่ลำดับ ขึ้นมาให้อยู่ในหน้าแรกของ Google ได้แต่ถ้าหากมันมีรายละเอียดที่จะต้องทำการกำหนดให้ชัดเจนและลึกไปมากกว่านั้น ซึ่งนั่นก็คือ คุณต้องมีความต้องการในการสร้างเว็บไซต์ของคุณขึ้นมาเพื่อให้ติดหน้าแรกของ Google ไปเพื่ออะไร ยกตัวอย่างเช่น เพื่อให้คนเข้ามาอ่านข้อมูลต่าง ๆ บนหน้าเว็บไซต์ หรือ ต้องการให้ผู้คนต่าง ๆ นั้นทำการสั่งสินค้าโดยการคลิกผ่านทางเว็บไซต์ เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากคุณมีจุดประสงค์ หรือ เป้าหมายที่ดี แบบชัดเจน ในส่วนของการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพต่าง ๆ ก็จะเดินไปทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกแบบ หน้าเว็บไซต์ การปรับแต่ง UX & UI ไปจนถึงการเลือกคีย์เวิร์ด  Key Word เพื่อนำไปใส่ในคอนเทนต์ ทุกสิ่งอย่างที่เราได้กล่างวไปนั้นก็จะมีผลกับการตรวจสอบของ Google ด้วยกันทั้งหมด ทั้งสิ้น

ทำ SEO
ทำ SEO

เลือกหน้าเว็บไซต์ที่คุณต้องการที่จะทำ SEO

อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนจะต้องทราบนั้นก็คือ การรับทำ SEO นั้น ไม่ใช่ว่าทำเพียงแค่ครั้งเดียว แล้วเว็บของคุณก็จะดีดขึ้นไปอยู่ที่หน้าแรกของ Google ทั้งหมด เพราะส่วนใหญ่แล้วที่คุณจะต้องทำกันแบบ 100% เลยนั้นก็คือจะต้องเป็นหน้าแรก หรือ Home Page แต่เว็บไซต์ธุรกิจต่าง ๆ นั้นย่อมไม่ได้มีเพียงแค่หน้าแรกหน้าเดียวเท่านั้น เพราะมันยังมีอีกหลาย ๆ หน้า ไม่ว่าจะเป็น บริการ หน้าสินค้า ติดต่อสอบถาม อื่น ๆ เป็นต้น ซึ่งหน้าเหล่านี้ ก็ต้องการการเพิ่มประสิทธิภาพและทำ SEO  เช่นกัน โดยการเลือกหน้าเว็บที่จะทำ SEO  นั้นก็ควรสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในข้อแรกของคุณร่วมด้วย

seo Audit
seo Audit

ตรวจสอบประสิทธิภาพของเว็บไซต์ (Audit)

หากคุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองที่เป็นแบบเดิมอยู่แล้ว สิ่งที่คุณจะต้องทำเลยนั่นก็คือ ตรวจสอบหรือ ทำ SEO Auditสิ่งต่าง ๆ ที่คุณมีว่ามันเหมาะสมกับการทำ SEO  ในปัจจุบันหรือไม่เรื่องที่ควรจะดูให้ดีเลยนั่นก็คือเรื่องของแท็กต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ Page Speed หรือความเร็วหน้าเว็บไซต์ ที่จำเป็นต้องเข้าใช้งานได้อย่างเสถียร หรือ ไม่มีความหน่วงจนเดินไป ซึ่งก็ต้องไปดูตั้งแต่การวาง UX & UI ของเว็บไซต์ รวมถึงภาพต่าง ๆ ที่จะต้องใช้ภาพคมชัดที่สวยงาม แต่ขนาดไฟล์ก็จะไม่หนักมากจนทำให้เว็บไซต์นั้นดาวน์โหลดช้า รวมถึงการใส่ Alt Tag ในภาพและรายละเอียดจิปาถะอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถสรุปได้แบบสั้น ๆ เลยนะคะว่า ทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้ใช้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณแล้วสามารถเข้าใช้งานได้ง่าย และ ต้องอยู่บนเว็บไซต์ให้ได้นานมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

content update
content update

ปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาคอนเทนต์ต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์

ส่วนที่สำคัญที่ไม่ทำไม่ได้เลย เพราะในการทำ SEO ก็คือการทำให้คอนเทนต์ของคุณนั้นมีประสิทธิภาพสูงที่สุด เพราะคำว่ามีประสิทธิภาพ นั้นจะเป็นคอนเทนต์ที่จะต้องมีสาระ และ มีประโยชน์ พร้อมกับการใส่ Key Word ที่ได้มีการตรวจสอบแล้วค่ะว่า เหมาะสำหรับที่จะนำมาใช้ในการทำ SEO หรือไม่ แต่ก็จะต้องไม่ใส่จำนวนเยอะจนเกินไปนะคะ และต้องมีการศึกษาภาษาที่ผู้คนอ่านแล้วรู้เรื่องด้วย เพราะหลาย ๆ ครั้งคนที่ทำเว็บไซต์ขึ้นมานั้นมัวสนใจแต่การใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปมากๆ แต่พออ่านเข้าจริง ๆ แล้ว ก็งงตาแตก ในการจับความสำคัญของการอ่านไม่ได้ อีกหนึ่งเรื่องก็คือการแทรก Anchor Link ที่จะต้องดูให้ดีว่าลิงก์ที่คุณทำการใส่มันลงไปแล้วนั้นมีความเกี่ยวข้องกับคำ Key Word หรือไม่ Anchor Link ที่จะต้องดูให้ดีว่าลิงก์ที่ แต่พอคนคลิกเข้าไปแล้วนั้นพาไปอีกเรื่องหนึ่ง ที่ไม่ได้มีความสอดคล้องกับคำ ๆ นั้นเลย คะแนนในการทำ SEO ของคุณนั้นก็จะลดลงทันที

วิเคราะห์ อัพเดทข้อมูล
วิเคราะห์ อัพเดทข้อมูล

ทำการวิเคราะห์ อัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

เมื่อมีการตรวจสอบแล้ว และ แก้ไข ปรับปรุงในส่วนต่าง ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพแล้วนั้น ก็ห้ามเอาไปทิ้งไว้แค่นั้น คุณจะต้องหมั่นกลับไปอัพเดทคอนเทนต์ให้ทันยุค ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา อย่างสม่ำเสมอ เพราะข้อมูลบางอย่างนั้นก็จะไม่ได้เป็นแบบเดิมไปตลอด จะมีการปรับเปลี่ยน Key Word เพิ่มเติมเพื่อดันให้หน้าเว็บไซต์ของคุณขึ้นมาหน้าแรก  ๆ จากคำอื่น ๆ บ้าง โดยจะมีการเพิ่มเนื้อหาที่มากขึ้นอาจจะใช้เครื่องมือของ Google Search Console เข้ามาช่วยดูควบคู่กันไปว่าคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ของเรานั้นเข้ามาได้อย่างไรมาจากคำไหน คุณก็จะทราบทุกสถานการณ์และทำให้มันดีขึ้นมากกว่าเดิม

บทความแนะนำ: การทำ SEO นั้นมีประโยชน์อย่างไรต่อธุรกิจของคุณ?