Digital marketing เทรนด์ในการทำการตลาด ที่คุณไม่ควรพลาด 2021

Digital Marketing เทรนด์ในการทำการตลาด ที่คุณไม่ควรพลาด 2021

วันนี้ นิชา จะมาแนะนำสุดยอด 5 เทรนด์ของ Digital Marketing ที่คาดว่าจะเข้ามามีบทบาทในปี 2021 ต้องอ่านให้จบนะคะ เพราะ นิชา รับรองได้เลยว่าในช่วงยุคโควิดนี้ ทำธุรกิจอะไรไม่ได้แน่นอน เพราะกาลเวลามันหมุนเวียนไป เทรนด์ในการทำการตลาดดิจิทัลเองก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา อย่างที่ทุก ๆ คนทราบค่ะว่าตอนนี้มีการระบาดหนักของโรค Covid-19 เพราะแบบนี้ไงค่ะเราจึงต้องหา

กลยุทธ์ใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าทำไม เทรนด์ที่นิชา จะมาแนะนำในวันนี้มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ Digital Marketing คือ อ่านต่อ

5 เทรนด์ของ Marketing ที่นิชาอยากให้อ่านให้จบ รับรองว่าโควิดไม่สามารถทำอะไรคุณได้แน่นอนค่ะ

Artificial intelligent
Artificial intelligent

Artificial intelligent

อย่างแรกเลยนะคะ ที่นิชาจะมาแนะนำในวันนี้นั้นก็คือ Artificial intelligent คำศัพท์คำนี้อ่านแล้วบางคนอาจจะยังไม่คุ้นเคย หรือไม่รู้จัก แต่น่าจะรู้สึกคุ้นเคยมากขึ้นหากพูดว่ามันคือ คำเต็มมาจากตัวย่อที่คุณน่าจะเคยเห็น หรือ ได้ยินบ่อย ๆ นั่นก็คือคำว่า AI นั่นเองค่ะ และนี้มันก็คือเครื่องมืออัจฉริยะที่จะเข้ามาทำให้ชีวิตของพวกเราง่ายขึ้นนั่นเอง ในปี 2021 AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ เริ่มมีการพูดถึงและนำมาประยุกต์ใช้งานในด้านอุตสาหกรรมต่าง ๆ เยอะมากขึ้น ในปีที่ผ่านมาจะเป็นปีที่เริ่มมีบทบาทและถูกนำเข้ามาใช้แทนแรงงาน หรือ ทำการตลาดแบบดิจิทัลอยู่บ้าง

ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าเจ้าตัว AI เนี่ยทำอะไรได้บ้าง คุณเคยได้ยิน หรือ เคยมีการทดลองใช้เจ้าตัว Programming Advertising นี้กันมาบ้างไหมคะ คือเจ้าสิ่งนี้นี่แหละค่ะ คือ การใช้โปรแกรมแบบอัตโนมัติ ในการสั่งซื้อ และ  ตั้งแคมเปญโฆษณาโดยที่เจ้า AI จะทำการกำหนดกลุ่มเป้าหมายแบบ AUTO โดยที่เราไม่ต้องไปหาข้อมูลลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ในการซื้อโฆษณาด้วยตนเองให้ยุ่งยาก ส่วนข้อดีของเจ้าตัวนี้ก็คือ สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้จริง ๆ คุ้มกับงบประมาณ และ ประหยัดเวลาอย่างมาก

โดยที่เจ้าของกิจการอย่างคุณนั้นไม่ต้องมานั่งเฝ้า Ads เพื่อคอยปรับปรุงคุณภาพ Ads อยู่บ่อยครั้ง แต่เท่า ๆ ที่นิชาดูแล้วนะคะว่าแนะนำยังไม่เหมาะกับแคมเปญระยะสั้น เพราะระบบ AI จะมีกระบวนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำ AI ต้องการเรียนรู้ และ การเรียนรู้ต้องใช้ระยะเวลา เพราะฉะนั้น AI แบบ Programing Advertising จะเหมาะกับการใช้ในแคมเปญระยะยาวมากกว่า และอีกตัวหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ Chatbot แต่นิชาคิดว่าหลาย ๆ คนนั่นน่าจะคุ้นเคยกับสิ่งนี้ดี

แต่นิชาคิดว่ามันต้องมีบ้างแหละที่บางคนมีประสบการณ์อาจจะมีการแชทไปถามเรื่องที่อยากจะรู้ จากทาง เฟสบุ๊กต่าง ๆ ในช่วงเวลาดึก ๆ แล้วมีข้อความตอบกลับอัตโนมัติ ซึ่งตัวนั้นแหละค่ะที่เรียกว่า Chatbot ซึ่งมันคือ AI รูปแบบหนึ่ง  ถึงแม้ว่าทุกคนอาจจะมีความคุ้นอยู่แล้ว แต่ในปีนี้ 2021 มันก็ยังคงเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมอยู่ดี จากผลสำรวจบอกว่าแชทบอทนั้นจะสามารถให้บริการลูกค้าได้แบบครอบคลุมถึง 85% ในปี 2021

โดยประโยชน์สูงสุดคือการการตอบโต้กับลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงได้มากถึง 64% แต่อีกไม่นาน นิชาคิดว่าระบบเทคโนโลยีจาก AI นั้นจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือหลักของการประกอบการและในอีกไม่นาน นิชา คิดว่าการที่ทางเทคโนโลยีจาก AI เหล่านี้จะกลายมาเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักประกอบการทำธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในอนาคต ดังนั้น : หากใครยังไม่เคยเริ่มเรียนรู้ที่จะใช้เครื่องมือพวกนี้ นิชา คิดว่าทุกคนต้องเริ่มได้แล้วนะคะ เพราะในปี 2022 นั้นจะมีอะไรใหม่ ๆ ที่เข้ามาอีกเยอะ ถ้าหากคุณไม่เริ่มทำตอนนี้ นิชาคิดว่าจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่องนะคะ

Personalization
Personalization

Personalization

ทุกคนอาจจะคุ้นเคยกับหัวข้อนี้อยู่บ้าง แต่เราจะมาทวนกันอีกทีว่า Personalization นั้นคืออะไร คำว่า Personal แปลว่า ส่วนบุคคล ดังนั้น การทำการตลาดแบบรี้ คือการทำการตลาดที่เราเสนอสินค้า การให้บริการต่าง ๆ จากข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้า และนำข้อมูลที่เก็บมาได้นั้น มาเสนอสินค้า และ การให้บริการให้โดนใจลูกค้าแบบเจาะจงเป็นราย ๆ คน นิชาจะขอยกตัวอย่าง แบรนด์ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี อาทิเช่น แบรนด์ Starbucks ที่แนะนำสินค้าที่คิดว่าลูกค้าจะสนใจจากการเก็บข้อใลของผู้ใช้เมื่อกดเข้าไปดู ซื้อสินค้า หรือ กดไลค์ ที่หน้าเว็บไซต์ก็จะมีการเสนอสินค้าที่ใกล้เคียงออกมาให้ รวมไปถึงการที่ NETFLIX ใช้อัลกอริทึมจดจำประวัติการเข้าชม เพื่อช่วยเลือก ซี่รี่ส์ให้คนที่เข้ามาดู นี่ก็ถือว่าเป็นการตลาดรูปแบบนี้เช่นกันค่ะ

Video Marketing
Video Marketing

Video Marketing

ถ้าหากวันนี้คุณทำงานมาเหนื่อย ๆ หรือ ต้องการหาอะไรทำให้หายเครียด นิชา คิดว่าการดูวีดีโอนี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญในวิธีที่คลายเครียดของใครหลาย ๆ ได้ เพราะผู้คนในสมัยนี้มักนิยมดูวีดีโอกันเป็นจำนวนมาก มันเลยจะเป็นหนึ่งในเทรนด์การตลาดที่เราจะมองข้ามกันไปไม่ได้ และแน่นอนว่าแพลตฟอร์มใหญ่ที่มีอัตราผู้เข้าชมมากกว่า 30 ล้านคนต่อวันอย่างเช่น Youtube จะเป็นช่องทางการสร้างยอดวิว ผู้เข้าชมให้วิดีโอของคุณได้มากที่สุด แต่อย่าลืมไปนะคะว่าในยุคปัจจุบัน 2021 นี้ คนก็ฮิตดูไลฟ์ผ่านช่องทาง Twitter, Facebook , Intragram และที่มาแรงมากที่สุดในช่วงนี้เลยก็คือ Tiktok นั้นเองค่ะ

Influencer Marketing
Influencer Marketing

Influencer Marketing

คือการตลาดออนไลน์ที่ใช้ผู้ที่มีอิทธิพลทางโลกโซเชียล และอาจจะเป็นดาราที่คุณอาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดี หรือเป็นคนที่มียอดผู้ติดตามเยอะ และยังสามารถทำให้ธุรกิจหรือสินค้าของคุณนั้นเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากช่องทาง Instagram , Youtube , Facebook และ Tiktok ได้ เพราะ Influencer Marketing ไม่ใช่แค่เทรนด์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการตลาดที่ได้ผลตอบกลับแบบดีจริง

Data Driven Marketing
Data Driven Marketing

Data Driven Marketing

เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ นิชา อยากให้ทุกคนลองทำกันค่ะ ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่ได้ทำยาก แต่จะเริ่มจากการเก็บข้อมูลจากการที่คุณเคยคุยกับลูกค้า แล้วนำมาวิเคราะห์หาอินไซต์ และหลังจากที่คุณนำข้อมูลมาทำอินไซต์แล้ว คุณจะเข้าใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่ามันจะทำให้คุณนั้นวางกลยุทธ์ได้อย่างแม่นยำไปด้วยนั่นเองค่ะ

และสิ่งที่สำคัญเลยนั่นก็คือคุณจะต้องรู้ว่า Data แบบไหนเป็นข้อมูลที่ดี และ ต้องมีการจัดการข้อมูลให้สดใสอยู่สม่ำเสมอทุกช่วงเวลา แต่ก็ไม่ได้แปลว่าข้อมูลเก่าจะไร้ค่าไปเลยซะทีเดียว เพราะคุณยังสามารถเอามาใช้เปรียบเทียบ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนในครั้งต่อไปได้ในอนาคต แต่หลายคนอาจจะมีความสงสัยใช่ไหมละคะว่า Data ที่มีเราเอาไปใช้นั้นทำอะไรได้บ้าง?

ถ้าหากคุณทำแคมเปญทางการตลาดในหลาย ๆ ช่องทาง Data ที่มีจะช่วยบอกว่าช่องทางไหนดีที่สุด อาทิเช่น The Weather Channel ขายพื้นที่โฆษณา ให้กับบริษัทต่าง ๆ โดยทำการวิเคราะห์ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มากกว่า 3 ล้านคน สมมุติว่า บริษัทที่ขายแชมพูโกรกผม นั้นสามารถซื้อโฆษณาและทำการเผยแพร่ให้กับกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในสภาพภูมิอากาศชื้นได้ หรือ NETFLIX และบริษัท สตรีมมิ่งคู่แข่งอย่าง Spotify ก็ใช้ข้อมูลที่เก่าที่ตนมีนำเสนอ ซีรีส์เรื่องใหม่ ๆ หรือ เพลงใหม่ ๆ ที่ตรงใจกับลูกค้า และนี่ก็คือเทรนด์ทั้งหมดที่นิชานำมาฝากในปีนี้นะคะ ยังไงก็อย่าลืมนำกลยุทธ์พวกนี้ไปปรับประยุกต์ใช้กันนะคะ และนิชาขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการทำการตลาดในปี 2021!!