Site icon CMarketing

การสร้างเว็บไซต์ขายของออนไลน์ยังไงให้ปังด้วยการใช้ WordPress

สร้างเว็บไซต์ร้านค้าขายของออนไลน์ด้วยตนเอง

สร้างเว็บไซต์ร้านค้าขายของออนไลน์ด้วยตนเอง

การสร้างเว็บไซต์ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ และเป็นเครื่องมือทางการชนิดหนึ่ง ที่ช่วยในเรื่องของการทำธุรกิจผ่านโลกออนไลน์ เพื่อให้คุณประสบความสำเร็จ แต่การที่จะสร้างเว็บไซต์ ขายของผ่านทางออนไลน์ นั้นก็จะมีหลายขั้นตอนมากมายที่จะต้องทำการศึกษาเยอะพอสมควร แต่ก็ยังมีเครื่องมือในการช่วยสร้างเว็บไซต์ของคุณให้ออกมาดี และ ตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดีเยี่ยม และ นั้นก็คือ WordPress นั่นเองค่ะ

และวันนี้นิชาก็ได้ทำการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ให้คุณมีเป้าหมายตามที่คุณต้องการให้กับเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้เว็บไซต์คุณนั้นติดอัดอันดับหน้าแรกบน Google นั้นเองค่ะ หรือ ที่หลาย ๆ คนรู้จักเลยนั่นก็คือ SEO ซึ่งเราขอบอกเลยค่ะว่าแค่ทำให้เว็บไซต์ออกมาสวยงามเรื่องนี้อาจจะไม่พอ แต่เว็บไซต์ของคุณจะต้องมีคุณภาพที่ดีด้วยนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความเร็วในการโหลด พร้อมกับเนื้อหาที่น่าสนใจ และ น่าติดตาม รวมถึงการเข้าใช้งานได้แบบสะดวก สบายสำหรับผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์ เป็นต้น

และวันนี้นิชาก็ได้ทำการรวบรวมข้อมูลที่เป็นความรู้เบื้องต้นมาบอกให้กับเจ้าของธุรกิจมือใหม่ได้ทำความเข้าใจ และเรียนรู้ในเรื่องของการสร้างเว็บไซต์ในการขายของออนไลน์ ผ่านช่องทาง WordPress ให้มีคุณภาพ ซึ่งมี 10 ขั้นตอนดังนี้ค่ะ

รสร้างเว็บไซต์ขายของออนไลน์

ต้องรู้ค่าใช้จ่ายสำหรับการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress  

สำหรับต้นทุนที่จะต้องมีซึ่งนั้นก็คือ เงิน และ เวลา สำหรับการสร้างเว็บไซต์เพื่อให้มีคุณภาพ ซึ่งจะมีดังต่อไปนี้ ค่าจดโดเมน จะอยู่ที่ประมาณ 400 – 1,000 บาท ซึ่งก็แล้วแต่ราคา เพราะมันจะมีความแตกต่างกันในการเลือกใช้งาน อาทิเช่น นามสกุล .in.th , com และ net จะอยู่ในราคาประมาณ 400 – 500 บาท , ค่าเช่า Hosting จะอยู่ที่ราคา 1,500 – 3,000 บาท , ค่าแพลตฟอร์มต่าง ๆ ถ้าหากต้องใช้ WordPress ในการทำจะไม่มีค่าใช้จ่าย , ค่าธีม ก็จะอยู่ที่ราว ๆ ประมาณ 2,000 – 2,500 บาท , นามสกุล .co.th ราคาประมาณ 1,000 บาท , ค่าจ้างทำกราฟิคจะตกอยู่ที่ราคา 15,000 – 20,000 บาท ซึ่งส่วนนี้ก็จะเป็นการประเมิณค่าใช้จ่ายแบบคร่าว ๆ ที่ควรรู้เอาไว้เบื้องต้น

เครื่องมือสำหรับการสร้างเว็บไซต์

เครื่องมือสำหรับการสร้างเว็บไซต์นั้นจะต้องมีอะไรบ้าง ?

เครื่องมือสำหรับ เป็นตัวโปรแกรมที่เป็นสำเร็จรูปที่มีขึ้นมาเพื่อการสร้าง และ ทำการจัดการในเรื่องของเนื้อหาในโลกอินเตอร์เน็ต หรือ จะอธิบายแบบง่าย ๆ เลยนั่นก็คือ แทนที่คุณจะต้องมาทำการดาวน์โหลด โปรแกรมมาทำการสร้างและออกแบบเว็บไซต์ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ ทำการเขียนโค้ด แต่ CMS นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้แบบโดยตรง ซึ่งนั้นก็แปลว่า เมื่อจะเข้าใช้งานโปรแกรมนี้

คุณก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง เข้าใช้งานผ่านทางอินเตอร์เน็ต เพียงแค่ล็อกอินเข้าสู่ระบบจัดการของ CMS เท่านั้น เพราะทาง WordPress นั้นจะเหมาะสมกับการสร้างเว็บไซต์โดยตรง แทบทุกประเภท เพียงแค่คุณทำการเลือกธีม ให้มีรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ และ ตามที่คุณต้องการ นอกจาก WordPress แล้วนั้นก็จะมีอีก 3 ตัวที่เป็นเครื่องมือ เพื่อมาทำงานร่วมกับ WordPress ซึ่งนั้นก็จะเรียกว่า Plugin ที่จะช่วยในเรื่องของการสร้างเว็บไซต์ สำหรับการขายของออนไลน์ และเครื่องมือที่ว่านี้ก็จะมี Theme , Plugin  และ Woocommerce เป็นต้น

วิธีการจด Domain

วิธีการจด Domain

Domain คือ เป็นการตั้งชื่อเว็บไซต์ขึ้นมา เพื่อให้คุณจดจำงาน เพราะเนื่องจากไอพีแอดเดรสนั้นมันจดจำได้ยาก และเมื่อเจ้าของเว็บไซต์ทำการเปลี่ยนแปลง ไอพีแอดเดรสผู้ที่เข้าใช้งานนั้นก็ไม่จำเป็นต้องรู้ หรือ จดจำไอพีแอดเดรสใหม่ แต่ยังคงต้องใช้โดเมนเนมเดิมไปต่อนั้นเองค่ะ

หลักการตั้งชื่อโดเมน หรือ ชื่อเว็บไซต์ ซึ่งจะมีดังนี้

Web Hosting คือ รูปแบบในการให้บริการสำหรับผู้ที่เข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างหนึ่ง หรือจะอธิบายได้แบบง่าย ๆ เลยนั้นก็คือ พื้นที่ ที่ช่วยในการจัดเก็บรูปภาพ ไฟล์ และ ข้อมูลต่าง ๆ ฟล์ต่างๆของคุณนั้น ออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อทำให้ประสิทธิภาพของเว็บไซต์คุณนั้นจะดีหรือไม่ Hosting ก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกเข้ามาใช้บริการ โฮลติ้งนั้นสิ่งที่จะต้องรู้เลยนั่นก็คือ Hosting ที่ทาง WordPress แนะนำนั้นมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นเองค่ะ

การตั้งค่า namesaver และทำ https

จะต้องเช็คค่า Nameserver ทุกโฮสติ้งจะมีเลขที่ ถ้าหากคุณอยากให้โดเมนของคุณที่จดขึ้นมานั้นแสดงที่โฮลไหน คุณก็ต้องไปตั้งค่าที่ Nameserver ก่อนค่ะ ซึ่งวิธีการเช็ค Nameserver และการตั้งค่าในส่วนของ Nameserver ก็จะมีดังนี้

HTTPS คือ การเข้ารหัสข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของความปลอดภัย คุณสามารถสังเกตเห็นว่าเว็บไหนที่มีการเข้ารหัสเอาไว้ มันจะมีการแสดงรูปแม่กุญแจไว้ที่บน Browser นั้นเองค่ะ ซึ่งก็จะมีวิธีการดังนี้

และให้คุณทำการเลือกที่คุณใช้ nameservers ที่มีการกำหนดเอง โดยการเอาชื่อ nameservers ของโฮสคุณ ไปวางไว้ และทำการคลิกเปลี่ยน เรา วางลงไปครับ คลิกเปลี่ยน nameservers ให้เรียบร้อย

วิธีติดตั้ง WordPress บน Hosting

วิธีติดตั้ง WordPress บน Hosting

การติดตั้ง WordPress และ Hosting นั้นก็จะมีเครื่องมือที่เป็นตัวช่วยที่แตกต่างกันออกไป แต่หลักการก็จะมีรูปแบบคล้าย ๆ กันโดยส่วนใหญ่ แต่ในส่วนขั้นตอนติดตั้ง WordPress บน Hosting นั้นมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

Plugin WordPress ที่เหมาะกับการขายของออนไลน์ ซึ่งจะเป็นตัว Woocommerce นี้เองละค่ะ เพราะธีมที่ควรเลือกซึ่งก็จะมีหลักการที่สำคัญดังต่อไปนี้

ซึ่งการออกแบบเว็บไซต์ด้วยธีมที่เป็นระดับ พรีเมี่ยมธีม เราขอแนะนำว่าเป็น Flatsome นะคะ เพราะจะเป็นธีมที่มีระบบฟังชั่นสมบูรณ์แบบซึ่งจะเหมาะสำหรับการทำเว็บไซต์ ขายของออนไลน์ หรือ ร้านค้าออนไลน์ ธีม Flatsome ซึ่งจะมีเครื่องมือที่จำเป็นในการสร้างเว็บที่แตกต่างกันออกไป หลากหลายไอเดีย สามารถเข้าใช้งานง่าย และเป็นธีมที่ขนาดเล็ก เพื่อชวนให้เว็บไซต์นั้นเปิดได้เร็วยิ่งขึ้นนั้นเองค่ะ

การสร้างเว็บไซต์ขายของออนไลน์ยังไงให้ปังด้วยการใช้ WordPress 8

วิธีการสร้าง ระบบตะกร้าสินค้า “Woocommerce”

Woocommerce จะเป็นตัว ปลั๊กอิน ช่วยในเรื่องของการสร้างระบบร้านค้าออนไลน์ ที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งผู้ที่ใช้งานสามารถโหลดตัว ปลั๊กอินนี้มาใช้ฟรี ๆ โดยไม่มีค่ะรรมเนียมใด ๆ เพราะในปัจจุบันนี้สถิติเว็บร้านค้าออนไลน์ทั่วโลก 47% นั้นก็คือเว็บที่มีการสร้างมาจาก Woocommerce โดยใน Woocommerce จะมีรูปแบบฟีเจอร์สนับสนุนการทำงานในเรื่องของการสินค้าออนไลน์อย่างครบรูปแบบ ซึ่งจะได้แก่

Google Search Console กับ Google Analytics

สำหรับเครื่องมือที่ช่วยในการวัดผลต่าง ๆ ก็จะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ เลยนั้นก็คือ Google Search Console กับ Google Analytics ซึ่งทั้งสองส่วนนี้ ก็จะมีลักษณะที่มีการวัดผลที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่เข้าใช้งานร่วมด้วยค่ะ

การสร้างเว็บไซต์ขายของออนไลน์ยังไงให้ปังด้วยการใช้ WordPress 9

เป็นยังไงบ้างคะ กับการสร้างเว็บไซต์ร้านค้าขายของออนไลน์ด้วยตนเอง ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ถึงแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็ตามที่ต้องการอยากจะเป็นนักธุรกิจ หรือ จะเป็นแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ ที่อยากจะขยายธุรกิจให้ใหญ่ขึ้น หากขั้นตอนไหนที่คุณมีความสงสัยคุณก็สามารถศึกษาค้นหาข้อมูลเองได้ทันที เพราะถือว่าที่กล่าวไปทั้งหมด 10 นั้นก็จะเป็นข้อมูลพื้นฐานเบื่องต้นค่ะ นอกจากความรู้พื้นฐานที่ได้กล่าวไปทั้งหมดนั้น การนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงก็เป็นสิ่งที่สำคัญเอามาก ๆ เลยนะคะ หากต้องการให้เว็บไซต์ของคุณตอบโจทย์ความต้องการในการทำธุรกิจ ก็ต้องมีการลองถูก ลองผิดกันต่อไป เพราะไม่มีหลักการไหนที่จะตรงกับความต้องการได้แบบ 100% อย่างแน่นอนค่ะ

บทความที่น่าสนใจ: การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกของ Google ด้วยฝีมือตนเอง ฉบับย่อ 2021

Exit mobile version