เทคนิคการสร้างเว็บไซต์ WordPress ด้วยตัวเอง

เทคนิคการสร้างเว็บไซต์ WordPress ด้วยตัวเองใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาที

วันนี้เราจะมาทำเว็บ WordPress ด้วยตัวเองภายใน 10 นาที หลายคนอาจจะสงสัยว่าสามารถด้วยตนเองได้ภายใน 10 นั้นจริงหรือ ? วันนี้เรามีคำตอบที่อยากจะมาบอก เชิญอ่านต่อด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

การสร้างเว็บ wordpress โดยใช้เวลาภายในเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น !! ซึ่งสามารถทำได้จริง 100% เพียงแค่คุณต้องมีการเตรียมความพร้อมให้เรียบร้อย เพราะการเตรียมความพร้อมนั้นจะคล้ายกับพ่อครัวคนหนึ่ง ที่กำลังจะเตรียมการทำอาหาร วัตถุดิบต่าง ๆ ให้พร้อมก่อนลงมือถือ และการสร้างเว็บไซต์ก็เช่นเดียวกัน ที่ทุกคนจะต้องมีสิ่ง ๆนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเอาไว้ในทุกอย่างแล้ว และเวลาเพียงแค่ 10 นาทีนี้ก็เพียงพอที่คุณจะช่วยในเรื่องของการทำ WordPress ได้อยางแน่นอน แต่ส่วนที่ยากสำหรับการทำ wordpress นั้น นั่นก็คือ การปรับแต่งรูปแบบตัวระบบของ Theme ให้เป็นไปตามที่คุณต้องการ ซึ่งส่วนนี้จะเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก โดยจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการปรับแต่ง และ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการปรับแต่งเป็นสัปดาห์ จนไปถึงหลายเดือน แต่สำหรับใครที่ไม่เคยมีความรู้ในเรื่องของ Code มาก่อนเลย เราขอแนะนำนะว่า ควรทำการศึกษาการใช้งานของ page builder ที่จะพร้อมกับการทำ Theme ที่คุณเลือกซื้อมาใช้งาน คุณก็สามารถสร้างเว็บไซต์ที่ไม่รูปแบบซับซ้อน และ ต้องมีหน้าตาที่ไม่ต่างจาก Theme มากนักเพื่อเอาไว้ใช้งาน

WordPress คือ อะไร ?
WordPress คือ อะไร ?

WordPress คือ อะไร ?

WordPress คือ โอเพนซอร์ซซอฟต์แวร์ ในการสร้างเว็บไซต์ โดยมีระบบการจัดการเนื้อหา โดยจะมี (Content management system, CMS) ให้เข้าใช้งาน พร้อมทั้งมีรูปแบบ Theme ให้เลือกปรับใช้เพื่อความเหมาะสมกับทางเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมากมาย และที่สำคัญอีกหนี่งสิ่งนั้นก็ คือ มีปลั๊กอินระบบให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย และจุดเด่นอีกข้อหนึ่งที่สำคัญของ WordPress นั้นก็คือ ความสามารถในการสร้าง SEO ของมันซึ่งดีมาก ๆ จึงเหมาะกับเว็บไซต์ประเภทบทความแบบสุด ๆ

“วัตถุดิบในการ ทำเว็บ WordPress” ซึ่งจะมีวัตถุดิบ ดังต่อไปนี้

  • Domain Name

โดเมนเปรียบเสมือนกับ ชื่อของคุณ ถ้าหากคุณไม่มีมีชื่อเรียกแล้วใครจะเรียกคุณได้ใช่ไหมละคะ และการสร้างเว็บไซต์ wordpress นั้นสิ่งแรกที่ควรเตรียมเลยนั้นก็คือ การค้นหาชื่อเว็บไซต์ที่คุณต้องการ ซึ่งมันมีราคาที่ถูก ซึ่งมีมูลค่าประมาณหลักร้อย จนไปถึงราคาหลักแสน หรือ หลักล้านก็มี เพราะโดยปกติแล้ว ชื่อเฉพาะที่คุณคิดค้นมันขึ้นมาด้วยตัวเองนั้นมักจะว่างให้คุณจด แต่ถ้าหากเป็นศัพท์พื้นฐานสวย ๆ สั้น ๆ มักจะต้องจดในราคาที่แพงแสนแพงเอามาก ๆ เลยทีเดียว  และเราจะทำการจดโดเมนที่ไหนดี เราขอแนะนำที่ Godaddy

  • Godaddy จะเป็นผู้ให้บริการด้าน Domain Name และ Hosting ที่ทางคุก็สามารถเลือกใช้งานได้เหมือนกัน ส่วนในเรื่องของความน่าเชื่อถือนั้นคุณสบายใจได้เลยค่ะ เพราะทาง Godaddy มีการให้บริการมานานจนคนในสายงานภายในเว็บไซต์ที่ไม่มีใครรู้จัก
  • Hosting

ในการสร้างเว็บ wordpress โฮลติ้งก็จะเหมือนกับพื้นที่ในการเก็บรักษาข้อมูลเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ในการสร้างเว็บ wordpress สำหรับเว็บไซต์ที่ไม่มีผู้เข้าใช้งานมากนั้น เราแนะนำว่าให้ทำการเช่า Hosting ที่เป็นแบบ Shared Hosting โดยจะมีค่าใช้จ่ายเป็นรายปีซึ่งมันก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับผู้ที่เข้าใช้บริการที่เราจะมาแนะนำนั้นก็คือ P&T Hosting เพราะเราจะชื่นชอบในเรื่องของการช่วยเหลือที่รวดเร็วของเจ้านี้นั้นเองค่ะ

  • WordPress

เมื่อคุณมี Domain ที่มีการเชื่อมต่อกับ Hosting เรียบร้อยแล้ว ให้คุณทำการเตรียมวัตถุดิบสุดท้ายในการทำเว็บ WordPress นั้นก็คือ ไฟล์ WordPress นั่นเองค่ะ ซึ่งคุณสามารถทำการดาวน์โหลดได้ที่ WordPress ที่มีให้เลือกใช้งานด้านภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทย ขั้นตอนต่อไปมาลงมือกันได้เลยค่ะ ขั้นตอนแรกในการสร้าง หลังจากที่คุณทำการเช่าซื้อ Hosting และ Domain พร้อมกับการเชื่อมต่อให้เรียบร้อย คุณก็จะได้รับ E-Mail จากผู้ให้บริการ Hosting ของคุณตามตัวอย่างด้านล่างค่ะ

การทำเว็บไซต์ WordPress
การทำเว็บไซต์ WordPress

ขั้นตอนที่ 1 สำหรับการทำ WordPress

จุดที่สำคัญมากที่สุสำหรับข้อนี้เลยก็ คือ ข้อมูลการเข้าใช้งานและมี Link เพื่อเข้าใช้งานของ Control Panel (DirectAdmin) ซึ่งจะมีข้องมูลตามด้านบนเลยค่ะ และยังมี Username กับ Password อยู่ตรงข้อมูลของ FTP 

ขั้นตอนที่ 2 สำหรับการทำ WordPress

ใส่ข้องมูลการเข้าสู่ระบบการใช้งาน โดยจะต้องใช้ Username และ Password ที่อยู่ตรงช่อง ข้อมูล FTP ตามที่ผู้ให้บริการได้จัดเตรียมเอาไว้

ขั้นตอนที่ 3 สำหรับการทำ WordPress

ให้คุณเข้าไปที่ MySQL Management เพื่อทำการสร้างฐานข้อมูลให้กับทางเว็บไซต์ WordPress ของคุณได้ทันที

ขั้นตอนที่ 4 สำหรับการทำ WordPress

ทำการเลือก Create new Database ได้ทันทีเลยค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 สำหรับการทำ WordPress

โดยให้คุณใส่ข้อมูลในการสร้างเว็บไซต์ของคุณทั้งหมดให้ครบถ้วน ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญ ที่ต้องทำการจดข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ให้ครบถ้วนด้วยค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็จบขั้นตอนที่มีความเกี่ยวข้องกับ Hosting เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ และหลังจากนั้น ขั้นตอนที่อยู่ด้านบนให้คุณทำการอัพโหลดไฟล์ WordPress ที่คุณได้ทำการดาวน์โหลดทั้งหมด โดยจะใช้โปรแกรมที่ใช้สำหรับการโอนไฟล์ ระหว่าง เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณกับ เว็บเซิฟเวอร์อัพโหลดไฟล์ ยกตัวอย่างเช่น FileZilla ที่สามารถอ่านวิธีการเข้าใช้งานได้ทาง การเข้าใช้งานโปรแกรมอัพโหลดไฟล์ FileZilla เท่านี้ก็จบขั้นตอนในการสร้างเว็บ wordpress ในส่วนแรกเป็นที่เรียบร้อย

“ขั้นตอนต่อเป็นก็จะเป็นหน้าที่ของ install WordPress”

ขั้นตอนที่ 6 สำหรับการทำ WordPress

ให้คุณเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ของคุณเพื่อที่คุณจะดำเนินการสร้างเว็บ WordPress หลังจากนั้นคุณสามารถทำรายการอัพโหลดไฟล์ตามที่เราได้แจ้งไปตามด้านบนได้ทันที เมื่อคุณเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์แล้วมันก็จะปรากฎหน้าการติดตั้งของ WordPress ตามภาพด้านบน และให้คุณคลิ๊กเข้าไปที่ เริ่มทำงาน

ขั้นตอนที่ 7 สำหรับการทำ WordPress

ให้คุณนำข้อมูลในส่วนของขั้นตอนที่ 5 มาใส่ ซึ่งจุดหลัก ๆ ที่สำคัญนั้นก็คือ

  • ชื่อฐานข้อมูล นั้นก็คือ Database Name **เป็นชื่อฐานข้อมูลที่คุณต้องการใช้กั WordPress
    • ชื่อผู้ใช้งาน นั้นก็คือ Database Username **ชื่อผู้ใช้งานของฐานข้อมูล**
    • รหัสผ่าน นั้นก็คือ Username Password **รหัสผ่านของฐานข้อมูล**

หากดำเนินการเสร็จสิ้นให้ทำการคลิกที่คำว่า ส่ง

ขั้นตอนที่ 8 สำหรับการทำ WordPress

ถ้า WordPress ขึ้นข้อความคำว่า **ขอโทษครับ ระบบไม่สามารถเขียนไฟล์ wp-config.php ได้ คุณสามารถสร้าง wp – config.php ด้วยตัวเองและวางข้อความต่อไปในไฟล์** ให้คุณนั้นทำการคัดลอกข้อความที่เป็น โค้ด php ทั้งหมด แล้วดำเนินการสร้างไฟล์ php โดยโปรแกรม Text editer แล้วให้ตั้งชื่อไฟล์ว่า wp-config.php แล้วให้คุณนำข้อความที่คัดลอกเอาไว้แล้วให้คุณใส่ลงไป แล้วทำการอัพโหลดขึ้น Hosting อีกครั้งนึง และหลังจากนั้นคลิกไปที่ “เริ่มต้นการติดตั้ง”

ขั้นตอนที่ 9 สำหรับการทำ WordPress

ขั้นตอนต่อไปนั้นก็คือการสร้าง คือการใส่ข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์และข้อมูลการเข้าระบบทางหลังบ้านของ แอดมิน
ซึ่งในขั้นตอนนี้จำต้องดำเนินการกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และ คลิกไปที่ปุ่มติดตั้งได้ทันที

(ข้อควรระวัง) : ชื่อผู้เข้าใช้งาน และ รหัสผ่าน ต้องมีการตั้งค่าให้มีความยากและสามารถคาดเดาได้ยาก

ขั้นตอนที่ 10 สำหรับการทำ WordPress

หากคุณดำเนินการทำเสร็จครบทุก 9 ขั้นตอนในการสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้ว หลังจากที่คุณเห็นหน้าตาตามที่ขึ้นบนเว็บไซต์ คุณสามารถใส่ ชื่อผู้เข้าใช้งาน และ รหัสผ่าน เพื่อเข้าสู่ระบบด้านหลังบ้าน wordpress ของคุณได้ทันที

“ทำยังไงให้เว็บสามารถเข้าใช้งานได้จริง”

หลังจากจบขั้นตอนในการสร้างเว็บไซต์ของคุณผ่านไปเรียบร้อยแล้วนั้น ในส่วนที่สำคัญอีกหนึ่งตำแหน่งในการสร้างเว็บไซต์ของคุณนั้นก็ คือ การปรับแต่งหน้าตาของเว็บไซต์ให้ตรงกับสิ่งที่คุณต้องการ สำหรับการสร้าง wordpress แบบง่ายสุด ๆ โดยที่คุณไม่จำเป็นจะต้องนั่งเขียน โค้ด “Code” ด้วยตนเอง เพียงแต่จุดที่สำคัญในการปรับแต่ง ธีม ที่มีขายหลาย ๆ แห่งอาทิเช่น themeforest.net สำหรับคำแนะนำในการหา ธีม “Theme” มาใช้งานนั้น เราขอแนะนำให้เลือกซื้อ ธีม ที่มีคุณภาพ หรือ เลือกซื้อ ธีม ที่ขายดี เพราะว่าในส่วนตรงนี้จะมีการ Support ที่ดีกว่า และ ตัว ธีมนั้นก็จะมี Bug ในการใช้งานที่น้อยกว่ามากนั้นเองค่ะ

บทความที่น่าสนใจ: ข้อดีของการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress มีอะไรบ้าง ? มาดูกัน!