ข้อดีของการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress มีอะไรบ้าง ?

ข้อดีของการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress มีอะไรบ้าง ?

WordPress (เวิร์ดเพรส) WordPress คืออะไร ? จะใช้ในการรับทำเว็บไซต์ ซึ่งนั้นก็คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่ช่วยสร้าง และ ทำการจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ในประเภท Contents Management System  หรือ จะเรียกอีกอย่างหนึ่งก็ได้ซึ่งตัวย่อจะเป็น “CMS” ซึ่งจะเขียนด้วยภาษา PHP และ จะใช้ระบบที่จัดการฐานข้อมูลของ MySQL  โดยจะมีส่วนประกอบที่เป็นโครสร้างหลัก ๆ เลยนะคะ ซึ่งนั้นก็คือ

WordPress Core เป็นชนิดตัว ซอฟแวร์หลักที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลเว็บไซต์ เนื้อหา และ บทความต่าง ๆ อาทิเช่น  

  • Theme (ธีม) ซึ่งจะเป็นตัวที่กำหนดดีไซน์ หรือ รูปแบบการแสดงผล
  • Plugin (ปลั๊กอิน) จะเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress ก็จะมีในส่วนของ ระบบการสร้างเว็บไซต์ ระบบการจัดการสินค้า และ อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งก็แล้วแต่คุณจะทำการเลือก

ตัวเว็บไซต์ WordPress  จะมีระบบการจัดการของบทความ หรือ จะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า **ระบบทางหลังบ้าน** ซึ่งในส่วนนี้จะเอาไว้เพื่อจัดการข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์ของคุณ จึงทำให้ง่ายและสะดวกต่อการเข้าใช้งานอย่างมาก WordPress นั้นยังสามารถใช้สร้างและทำการจัดการเนื้อหาของทางเว็บไซต์ โดยการเข้าใช้งานออนไลน์ได้เลยทันที โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่อง และ ผู้ที่เข้ามาใช้งานจะไม่ต้องมานั่งเสียเวลาด้วยการเขียนโค้ดด้วยตนเอง

ไม่จำเป็นที่จะต้องมีความรู้เรื่องของโค๊ดคุณก็สามารถทำการจัดการข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ของคุณได้แบบง่ายดาย และนอกจากนี้ทาง WordPress ยังมีเอกสารในการสอนใช้งานอย่างหลากหลาย เพราะนั้นถือว่าเป็น CMS ที่เป็นอันดับหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้กันทั่วโลก ซึ่งจะมีข้อดีอยู่ 6 หลัก ๆ ในการทำ WordPress ซึ่งมีดังต่อไปนี้

การทำเว็บไซต์
การทำเว็บไซต์

ช่วยประหยัดเวลาและช่วยลดต้นทุนในการทำเว็บไซต์

การที่คุณอยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่คุณยังไม่มีความรู้ใด ๆ ในการเขียนโค๊ดเลยแม้แต่นิดเดียว คุณก็คงจะต้องเสียเวลาไปทำการศึกษาโค้ภาษาคอมพิวเตอร์และแน่นอนว่าใช้เวลานานมาก แต่ถ้าหากใช้ WordPress ละก็ไม่จำแนที่จะต้องมีความรู้เรื่องโค้ดภาษาคอมพิวเตอร์มากมาย แต่คุณก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตนเองได้ทันที หรือถ้าหากจ้างเขามาทำแล้วเขาก็จะใช้ คุณก็จะเสียเงินน้อยกว่าทำเว็บไซต์ด้วยตนเองด้วยการเขียน Code อีกค่ะ

มีธีมให้เลือกเยอะแยะมากมายทั้งรูปแบบฟรี และ ไม่ฟรี

คุณสามารุมีเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วและสวยงาม โดยที่ไม่ต้องออกแบบใหม่ เพราะรูปแบบ WordPress นั้นมีธีมให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละธีมนั้นก็มีแต่รูปแบบที่สวนงาม ซึ่งคุณสามารเลือกดูธีมนี้ได้ ตามเว็บไซต์ขายธีม หรือ แจกธีมทั้งหลาย ๆ ได้ทันที

มี ปลั๊กอิน (Plugin) หรือ ระบบเสริม ให้ใช้เป็นจำนวนมาก

Plugin WordPress ซึ่งมันจะทำหน้าที่เป็นส่วนเสริม ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้กับทางเว็บไซต์ของคุณ อาทิเช่น ทำให้ภาพสไลด์ได้ ด้วยการทำแบบฟอร์มส่ง E-Mail เพื่อช่วยในการสนับสนุนการทำ SEO โดยมีการแบ่ง Layer เว็บไซต์ เพื่อช่วยเพิ่มความรวดเร็ว และ ต่าง ๆ อีกมากมาย

อัพเดทง่าย สามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอ

WordPress นั้นจะมีชื่อเรื่องของการปล่อยตัวอัพเดทอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนั่นหมายความว่าระบบจะมีการพัฒนาทางเทคโนโลยี ในการเข้าใช้งานทุกช่วงเวลา เพราะเนื่องจากมีฐานคนเข้าใช้งานเป็นจำนวนมาก ที่มีการอัพเดทอยู่บ่อย ๆ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้น และหากใครที่เข้าใช้ WordPress คุณจะมั่นใจได้เลยค่ะว่าเว็บไซต์นี้จะมีระบบความปลอดภัยในระดับหนึ่ง และจะมีการอัพเดททุกช่วงเวลาที่มีการอัพเดท ส่วนโปรแกรมก็จะมีการแจ้งเตือนให้คุณได้ทราบ พร้อมกับการอัพเดทก็สามารถทำได้อย่างง่าย ๆ

WordPress เป็นมิตรกับ SEO
WordPress เป็นมิตรกับ SEO

WordPress เป็นมิตรกับ SEO หรือ เรื่องของการค้นหาผ่านช่องทาง Google Search

WordPress ก็จะเป็นระบบที่เป็นมิตรอย่างมากจึงทำให้คนที่รู้จักเว็บไซต์ของคุณมีจำนวนมากขึ้น โดยมี Pluginที่ช่วยในเรื่องของการปรับแต่งเว็บไซต์อย่างหลากหลาย และหนึ่งในนั้นก็จะมีตัวช่วยในการทำ SEO อีกด้วยค่ะ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถทำ SEO ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีระบบการรองรับ Responsive ยิ่งมีการเพิ่มคะแนนติดอันดับของ google มากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ WordPress นั้นได้เปรียบในการทำ (SEO(คืออะไร)) มากยิ่งขึ้น และ มากกว่า CMS อื่น ๆ อีกด้วย

WordPress จะมีนักพัฒนาที่เก่ง ที่นำมาใช้จำนวนแพร่หลาย

เนื่องจากเป็นโปรแกรม Opensource ใคร ๆ ก็สามารถนำไปใช้หรือ นำไปพัฒนาได้แบบฟรี ๆ จึงทำให้มีนักพัฒนาที่มีความสามารถด้านนี้อยู่ทั่วทุกมุมโลก และคุณมั่นใจได้เลยนะคะว่า ในตัวของโปรแกรมนั้นจะไม่มีการถูกลอยแพ หรือ ถูกทิ้งโดยที่ไม่ได้รับการพัฒนาได้เลย WindSITE ก็เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีการนำ WordPress เข้ามาใช้ในการพัฒนาระบบ ตามความเหมาะสมของทางเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งในกระบวนการทำงานด้านนี้ก็แล้วแต่ลักษณะของธุรกิจของลูกค้าที่แจ้งเราเข้ามานั้นเองค่ะ

ทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปด้านบนนั้น ซึ่งจะเป็นข้อดีที่เป็น 6 ข้อหลัก ที่สำคัญที่ทุกคนต้องรู้ว่าข้อดีของการ WordPress นั้นมีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจของคุณให้ถูกทางนั้นเองค่ะ